Cứ 4 người thì có 1 mắc bệnh mang tên “kẻ giết người thầm lặng”

Theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, tại 8 tỉnh, thành phố nước ta, tỷ lệ tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên, gồm cả nam và nữ, là 25,1%, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp. Theo một số nghiên cứu gần đây thì tỷ lệ đang có xu hướng gia tăng.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, tăng huyết áp (THA) là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng ở cả trên thế giới cũng như ở nước ta. Cũng theo điều tra của Viện Tim mạch thì có đến 51,6% người THA nhưng không biết mình đã bị THA; có 38,9% người đã bị THA nhưng chưa được điều trị.

anh-tha.jpg

Tăng huyết áp có liên quan mật thiết đến bệnh tim mạch

THA luôn được coi là “Kẻ giết người số một” vì có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn. Từ đó gây tàn phế, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

“THA cũng được coi là “Kẻ giết người thầm lặng” vì một số ít bệnh nhân thấy có những triệu chứng gợi ý bệnh để đi khám như: Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, cảm giác như có “ruồi bay” trước mặt, mặt đỏ bừng”, GS.TS Nguyễn Lân Việt cho biết.

Tuy nhiên, cũng có nhiều bệnh nhân bị THA mà không có các triệu chứng cơ năng, các dấu hiệu cảnh báo trước. Chỉ đến khi tình cờ khám bệnh hoặc đã bị một triệu chứng nặng nào đó thì mới biết mình đã bị THA.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, biện pháp duy nhất để biết mình có bị THA hay không là phải đo huyết áp để biết được chính xác huyết áp của mình. Khi huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) ≥ 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) ≥ 90mmHg thì người trong cuộc đã bị THA.

anh-tha1.jpg

Để phát hiện tăng huyết áp, mọi người cần đi khám sức khỏe và đo huyết áp định kỳ

Để phòng THA, mọi người cần đo huyết áp để biết được số đo huyết áp của mình. Ngoài ra, cần điều chỉnh để có một lối sống hợp lý ngay từ lúc còn trẻ. Cụ thể là:- Không nên ăn mặn, không ăn nhiều mỡ động vật hoặc các thức ăn có chứa nhiều cholesterol.- Hạn chế uống rượu, bia.- Không hút thuốc lá, thuốc lào.- Tập thể dục đều đặn hằng ngày.- Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh.

– Tránh bị lạnh đột ngột.

– Nên khám sức khỏe định kỳ, có kiểm tra số đo huyết áp và làm một số xét nghiệm cơ bản nhất (điện tâm đồ, siêu âm tim, sinh hóa máu…).

– Khi đã bị THA thì cần tích cực điều chỉnh lối sống hợp lý và tuân thủ phác đồ điều trị mà thầy thuốc đã hướng dẫn. Cần nhớ là điều trị THA là phải điều trị lâu dài, liên tục

Bài viết này được đăng trên báo Phụ nữ Việt Nam nhân Ngày Tăng huyết áp Thế giới 17/5. Theo Hội Tăng huyết áp quốc tế, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất. Mỗi năm có gần 10 triệu người trên thế giới bị tử vong vì tăng huyết áp và hiện vẫn có khoảng 50% những người tăng huyết áp nhưng chưa hề biết mình đã bị mắc căn bệnh này.

 

———————————————

Phòng khám Đa khoa Olympus Gia Mỹ hiện cung gấp gói khám tầm soát bệnh lý tim mạch với các dịch vụ chi tiết như sau:

Quý khách hàng có nhu cầu tầm soát bệnh lý tim mạch, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư dạ dày – đại tràng… hoặc khám sức khỏe tổng quát định kỳ, vui lòng gọi số 028 3510 4846 – Hotline: 0903 72 0306 – 0903 65 7276 – Email: wecare@olympusgiamy.com.vn để được tư vấn chi tiết. 

There are no comments yet

Tin khác đã đăng