Bị suy thận: 5 lời khuyên quan trọng dựa trên khoa học dành cho bạn

Có nhiều yếu tố dẫn đến suy thận - bộ phận rất quan trọng trong cơ thể để duy trì sự sống. Do đó, cần phải chăm sóc để bảo vệ thận khỏi các bệnh mạn tính có nguy cơ tử vong.

Thận chịu trách nhiệm điều chỉnh độ pH, kali, muối và rất nhiều thứ khác. Chúng cũng sản xuất các hoóc môn điều chỉnh huyết áp và kiểm soát việc sản xuất các tế bào hồng cầu, theo tờ Times Now News.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh thận là do bệnh tiểu đường, huyết áp cao và các bệnh mạn tính khác. Thói quen sống và yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Bị suy thận: 5 lời khuyên quan trọng dựa trên khoa học dành cho bạn - Ảnh 1.
Thận đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Shutterstock

Để giữ cho thận khỏe mạnh, điều quan trọng là phải tuân theo lối sống năng động và giữ đủ nước, theo Times Now News.

Dấu hiệu cho thấy thận yếu

Có một số dấu hiệu cho thấy thận yếu như mệt mỏi, khó tập trung, khó ngủ, chán ăn, chuột rút cơ bắp, sưng phù bàn chân và mắt cá chân, đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm…

Các biện pháp hiệu quả để tăng cường chức năng thận

1. Quản lý lượng đường trong máu

Người bệnh tiểu đường và người có lượng đường trong máu không thể kiểm soát có thể phát triển các bệnh về thận. Khi các tế bào của cơ thể không thể sử dụng glucose trong máu, thận buộc phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, từ đó dễ dẫn đến suy thận. Vì vậy, điều quan trọng là kiểm soát lượng đường trong máu để giảm nguy cơ tổn thương thận, theo Times Now News.

2. Theo dõi mức huyết áp

Huyết áp cao không được kiểm soát có thể gây nguy hiểm cho thận. Vì vậy, hãy kiểm soát huyết áp và điều trị bệnh huyết áp cao để giúp bảo vệ quả thận.

3. Giữ cân nặng trong tầm kiểm soát

Người béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ mắc nhiều bệnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận. Hãy ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ít muối với nhiều trái cây, rau, đạm nạc… Điều này không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn cung cấp năng lượng và sức mạnh cho cơ thể.

4. Bỏ hút thuốc

Hút thuốc làm hỏng các mạch máu của cơ thể, làm chậm lưu lượng máu đi khắp cơ thể và thận. Để tránh những tác hại từ thuốc lá, tốt nhất nên bỏ hút thuốc.

Bị suy thận: 5 lời khuyên quan trọng dựa trên khoa học dành cho bạn - Ảnh 2.
Nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Shutterstock

5. Chỉ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ

Thường xuyên tự dùng thuốc giảm đau hoặc tự mua thuốc uống điều trị bệnh theo đơn thuốc cũ có thể gây tổn thương thận. Theo các chuyên gia y tế, các loại thuốc này có thể gây hại thận nếu dùng thường xuyên. Do đó, luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, theo Times Now News.

Nguồn: thanhnien.vn

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276