Thực phẩm có lợi khi cổ họng đau rát

Các món súp, trà ấm, sinh tố trái cây, khoai tây nghiền… ở dạng lỏng, mềm, dễ nuốt ít gây kích ứng và khó chịu cho cổ họng.

Viêm họng thường có các triệu chứng phổ biến như: đau họng, cổ có cảm giác rát, sưng, khó nuốt. Người bệnh thường gặp khó khăn trong ăn uống. Với viêm họng thể nhẹ, cảm giác đau rát có thể tự khỏi trong 3-7 ngày. Với thể nặng, người bệnh cần đi khám, điều trị.

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, thức ăn có thể gây kích thích cổ họng, khiến tình trạng đau nặng hơn. Người bệnh nên ưu tiên chọn các thức ăn lỏng ấm và mát, mềm dễ nuốt để giảm các triệu chứng viêm họng. Đồng thời, chúng còn cung cấp vitamin, khoáng chất giúp cơ thể cân bằng dinh dưỡng.

Sinh tố, nước trái cây: Trái cây là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp chống lại nhiễm trùng. Người bệnh nên ưu tiên trái cây có màu sắc khác nhau để đảm bảo cơ thể nhận được nhiều loại chất chống oxy hóa hỗ trợ miễn dịch.

Thay vì ăn trái cây trực tiếp, người bị viêm họng có thể xay nhuyễn hoặc ép thành nước trái cây nguyên chất. Cách này giúp nuốt dễ dàng hơn, tránh kích ứng cổ họng đang bị viêm. Một số loại trái cây có lợi như dưa hấu, chuối, táo, dâu tây, việt quất…

Một số loại sinh tố tốt cho triệu chứng viêm họng. Ảnh: Freepik
Một số loại sinh tố giúp tăng cường vitamin, khoáng chất, giảm đau họng. Ảnh: Freepik

Trà ấm: Các loại trà gừng, trà hoa nhài, trà bạc hà… khi pha với nước ấm có thể giúp giảm triệu chứng đau họng. Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ khuyên người bệnh nên nhấm nháp nước trà ấm thường xuyên trong ngày để quá trình phục hồi nhanh hơn. Bên cạnh trà ấm, các loại nước mát như nước bí đao cũng có lợi trong việc cải thiện các triệu chứng viêm họng.

Sữa chua, thạch: Các món ăn mềm này mang đến cảm giác mát lạnh cho cổ họng, giúp giảm đau. Trong trường hợp bỏng rát họng do viêm ở mức độ nhẹ, đồ ăn mát còn làm dịu cơn đau, giúp dễ nuốt hơn.

Các món súp, cháo: Thức ăn mềm, dễ nuốt là ưu tiên hàng đầu cho người bệnh viêm họng. Các món cháo gà hầm hạt sen, cháo gà đậu xanh hoặc cháo thịt bằm giúp dễ nuốt hơn, không gây kích ứng nhiều. Người bệnh cũng có thể ưu tiên các món súp vào buổi sáng hoặc các bữa ăn nhẹ. Các thực phẩm này cũng giúp duy trì lượng calo trong ngày, tăng cường miễn dịch để tránh mắc thêm các bệnh khác. Nước hầm xương, nước canh cũng giúp giảm các triệu chứng đau do viêm họng.

Khoai tây nghiền: Món ăn này dễ nuốt, giàu vitamin C tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và người bị đau rát họng do viêm nói riêng. Có thể ăn kèm khoai tây nghiền với ít sữa tươi hoặc ăn các loại nước sốt tùy theo sở thích.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, triệu chứng đau rát ở họng xảy ra do nhiều nguyên nhân như trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm virus hoặc vi khuẩn, viêm thực quản, chảy dịch mũi sau. Bên cạnh các thực phẩm được khuyến khích khi mắc viêm họng, người bệnh nên hạn chế đồ ăn cứng như các loại quả, hạt, tránh thức ăn cay, nóng có tính axit như chanh, cam, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ…

Người bệnh nên chú ý uống nhiều nước để giữ cho cổ họng ẩm, dễ nuốt thức ăn. Một số cách khác giúp giảm triệu chứng viêm họng như súc miệng thường xuyên với nước muối ấm, trộn baking soda vào nước muối khi vệ sinh răng miệng…

Theo: vnexpress.net

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276