4 yếu tố gây ung thư phổi đối với người không hút thuốc

Ung thư phổi là căn bệnh thường liên quan đến thói quen hút thuốc lá hoặc hút thuốc thụ động. Tuy nhiên, ngoài tiếp xúc với khói thuốc thì vẫn còn nhiều yếu tố khác dẫn đến ung thư phổi.

Hút thuốc luôn gắn liền với bệnh về phổi. Các thống kê cho thấy hơn 90% người hút thuốc sẽ mắc các biến chứng nguy hiểm, chẳng hạn như phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc ung thư, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

4 yếu tố gây ung thư phổi với người không hút thuốc - Ảnh 1.
Tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể khiến ADN trong tế bào bị tổn thương và hình thành ung thư phổi. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Với ung thư phổi, không chỉ thuốc lá mà những yếu tố sau cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Nguy cơ nghề nghiệp

Nhiều người vẫn mắc ung thư phổi ngay cả khi họ không hút thuốc. Khi đó, tác nhân gây bệnh của họ có thể là do tiếp xúc với khí độc hại tại nơi làm việc. Các loại khí này có thể asen, uranium, amiăng hoặc khí thải động cơ diesel.

Nghiên cứu cho thấy với nhiều người bị ung thư phổi không liên quan đến khói thuốc, ADN trong cơ thể họ có dấu hiệu tổn thương do các hóa chất trong môi trường. Chính những tổn thương ADN này khiến ung thư phát triển mạnh mẽ.

Phơi nhiễm khí radon

Radon là một loại khí tự nhiên hình thành trong đá, đất và nước. Chúng có thể xâm nhập vào các tòa nhà qua vết nứt hay lỗ hổng. Hít khí radon trong thời gian dài có thể gây ung thư phổi.

Tại Mỹ, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ ước tính nước này ghi nhận khí radon là nguyên nhân dẫn đến cái chết của khoảng 21.000 người mắc ung thư phổi mỗi năm.

Ô nhiễm không khí

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí ngoài trời gây ra khoảng 10% tổng số ca mắc ung thư phổi ở người không hút thuốc. Điều này là do các tác nhân ô nhiễm trong không khí sẽ làm tổn thương ADN trong tế bào và gây ung thư.

Ảnh hưởng từ bức xạ

Tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao là một yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư phổi. Các bức xạ này có thể là tia X trong điều trị y tế hoặc các loại tia bức xạ khác từ môi trường.

Những người từng mắc ung thư và xạ trị ở ngực sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Nguy cơ phát triển ung thư phổi sau khi tiếp xúc tia bức xạ phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ tiếp xúc, theo Verywell Health.

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276