5 mẹo ăn uống tránh hại thận mùa tiệc tùng
Một số bí quyết ăn uống khi tiệc tùng có thể giúp bạn phòng tránh những nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe, đặc biệt là người đang mắc bệnh thận.
Các món ăn trên bàn tiệc có thể chứa nhiều calo, không có lợi cho thận, đặc biệt với người đang mắc bệnh thận và tuân theo chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn uống, người bệnh vẫn có thể thưởng thức các buổi tiệc.
Dưới đây là 5 mẹo ăn uống lành mạnh trong mùa tiệc tùng để giữ cho thận khỏe mạnh:
Đừng bỏ bữa
Tham dự các bữa tiệc tối với chiếc bụng đói không phải là một ý kiến hay. Mọi người thường có xu hướng ăn nhiều hơn khi cảm thấy đói và điều này có thể khiến bạn mất kiểm soát về lượng đồ ăn.
Giả sử trước khi có lịch ăn tiệc, hãy nhớ ăn bữa sáng và bữa trưa nhẹ nhàng nhưng đủ chất để tránh ăn quá nhiều vào bữa tối. Ăn uống một cách cân bằng trong ngày cũng có thể phòng tránh việc dung nạp quá nhiều đồ ăn không có lợi cho thận của bạn.
Ăn uống chọn lọc
Người thận yếu hoặc mắc bệnh thận không nên coi các bữa tiệc tùng là một dịp “ăn thỏa thích”. Hãy xem trước thực đơn và xác định đâu là món phù hợp với bản thân dựa trên các món ăn yêu thích và chế độ ăn kiêng của mình.
Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa về những món bạn có thể ăn và những thực phẩm nào không nên ăn. Họ có thể giúp liệt kê những thực phẩm bạn có thể thưởng thức mà vẫn đảm bảo tuân thủ theo khuyến cáo.
Kiểm soát khẩu phần ăn
Trong các bữa tiệc sẽ có nhiều món ăn để lựa chọn. Điều cần làm là hãy kiểm soát khẩu phần từng món mà mình sẽ ăn. Bạn có thể nếm thử nhiều loại thực phẩm khác nhau và chỉ nên lấy một thìa mỗi loại. Để tránh ăn quá nhiều, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng đĩa/ tô có kích nhỏ hơn. Điều này cho phép bạn lấy ít thức ăn hơn và khuyến khích duy trì một khẩu phần ăn phù hợp.
Ăn một cách điều độ và ăn chậm rãi để thưởng thức từng món cũng có thể giúp kiểm soát khẩu phần ăn và khiến bạn cảm thấy hài lòng hơn.
Cắt giảm mỡ
Những món nhiều chất béo thường có trên bàn tiệc như đồ chiên rán, món kem và thịt hầm bên cạnh chứa một lượng mỡ nhất định cũng có thể chứa nhiều kali và natri, không tốt cho thận. Bên cạnh đó, phần da ở thịt gà, thịt gia cầm khác hoặc phần mỡ trong các món nướng cũng cần cân nhắc trước khi ăn, chúng có thể chứa lượng chất béo nhất định.
Trái cây và rau là những món rất tốt cho sức khỏe nói chung và thận nói riêng. Nếu bạn cần hạn chế lượng kali trong chế độ ăn uống của mình, hãy tham khảo những loại trái cây có chứa hàm lượng kali từ thấp đến trung bình. Nước ngọt có ga sẫm màu, nước ép trái cây, một số loại trà… có hàm lượng kali cao hơn trong khi táo, nho, dâu tây, súp lơ, bánh mì trắng, pita, thịt gà và gạo trắng chứa ít kali.
Hạn chế muối
Tránh thực phẩm đóng gói/chế biến sẵn chứa nhiều muối, đặc biệt không có lợi cho thận. Muối có ảnh hưởng nhiều đến việc cơ thể duy trì và dung nạp chất lỏng. Thận khỏe mạnh sẽ giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng phù hợp nhưng khi đang bị bệnh thận, chức năng này có thể bị ảnh hưởng. Quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể giữ lại nhiều chất lỏng hơn, ảnh hưởng đến huyết áp và có thể gây ra bệnh tim, phổi.
Vì vậy, nếu tổ chức ăn uống tại nhà, hãy chọn các món ít muối và trong khi chế biến, hãy thử dùng các loại gia vị và thảo mộc để tạo hương vị thay vì thêm muối.
Bảo Bảo (Theo Davita Kidney Care/vnexpress)
Tin khác đã đăng
- Ngồi nhiều, làm sao để phòng ngừa thoái hóa đĩa đệm? 21/11/2024
- 4 dấu hiệu ung thư quan trọng nam giới không nên bỏ qua 19/11/2024
- Tái sử dụng kết quả xét nghiệm, tại sao không? 18/11/2024
- Đi khám bệnh ‘tay không’, thấy khỏe cả người 16/11/2024
- Biểu hiện của viêm tuyến giáp 15/11/2024
There are no comments yet