Ăn gì phòng ung thư?
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như bông cải xanh, cà rốt, quả óc chó, cá béo góp phần giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương mà các gốc tự do gây ra. Một số chất chống oxy hóa quan trọng như vitamin A, C và E, polyphenol, flavanoid, beta-carotene, lycopene, lutein. Chế độ ăn nhiều rau củ quả giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thực vật trong cà rốt, táo, óc chó… giúp giảm nguy cơ ung thư.
Cà rốt: Loại củ này có chứa chất chống oxy hóa, vitamin K, lượng lớn beta-carotene (tiền chất của vitamin A) tạo nên màu cam đặc trưng. Beta-carotene hỗ trợ hệ thống miễn dịch, góp phần ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ăn nhiều cà rốt còn giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Táo: Ăn một quả táo mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư. Táo chứa polyphenol – hợp chất có nguồn gốc thực vật có thể ngăn ngừa viêm nhiễm. Chất phloretin trong táo có vai trò ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh lân cận.
Quả óc chó: Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, tất cả các loại hạt đều có đặc tính phòng ngừa ung thư nhưng quả óc chó nổi trội nhất. Quả óc chó có chứa hợp chất pedunculagin được cơ thể chuyển hóa thành urolithin khi tiêu thụ. Urolithin là những hợp chất liên kết với thụ thể estrogen có thể ngăn ngừa ung thư vú.
Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu lăng… ít chất béo, giàu protein, nhiều chất xơ không hòa tan hỗ trợ đường ruột và tiêu hóa khỏe mạnh. Nó còn chứa các hoạt chất chống ung thư như axit phenolic và anthocyanin – thuộc loại flavonoid có trong thực vật.
Rau họ cải: Bông cải xanh, cải xoăn, cải chíp chứa các chất dinh dưỡng như manga, vitamin C và K. Chúng cũng giàu sulforaphane – hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư. Sulforaphane có thể ức chế sự phát triển và tiêu diệt tế tế bào ung thư đại trực tràng. Ăn 3-5 khẩu phần rau họ cải mỗi tuần có thể đạt hiệu quả cao.
Cá béo: Cá hồi, cá thu, cá cơm giàu chất dinh dưỡng như vitamin B, kali, axit béo omega-3. Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Tôn Trung Sơn (Trung Quốc) trên hơn 2.200 người, kéo dài 4 năm, cho thấy những người có chế độ ăn nhiều cá nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn 53% so với người không ăn.
Theo: vnexpress.net
Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.
Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!
Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!
Tin khác đã đăng
- Nam giới dễ mắc bệnh tuyến giáp nào, hệ lụy ra sao? 22/11/2024
- Ngồi nhiều, làm sao để phòng ngừa thoái hóa đĩa đệm? 21/11/2024
- 4 dấu hiệu ung thư quan trọng nam giới không nên bỏ qua 19/11/2024
- Tái sử dụng kết quả xét nghiệm, tại sao không? 18/11/2024
- Đi khám bệnh ‘tay không’, thấy khỏe cả người 16/11/2024
There are no comments yet