4 dưỡng chất giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Bổ sung vitamin D, B6, A và axit béo omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
Theo nghiên cứu công bố năm 2019 của Viện Vú London (London Breast Institute), vitamin D3, folate, vitamin B6, vitamin A và axit béo omega-3 có thể ức chế sự phát triển, xâm lấn và di căn của các tế bào ung thư vú. Dưới đây là những lợi ích từ các dưỡng chất này.
Vitamin D3
Nghiên cứu công bố năm 2010 của Viện Khoa học Trung Quốc cho thấy những người có vitamin D trong máu cao giảm nguy cơ ung thư vú so với người có liều lượng thấp.
Vitamin D3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư giai đoạn cuối ở người trưởng thành dù họ không được chẩn đoán mắc bệnh ung thư lúc ban đầu. Đây là kết quả nghiên cứu công bố năm 2020 của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) với gần 26.000 người tham gia từ năm 2014-2017.
Cá béo, nấm, lòng đỏ trứng, gan và các sản phẩm từ sữa có chứa vitamin D. Cơ thể cũng sản xuất vitamin D khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì vậy, nên phơi nắng khoảng 20 phút vào buổi sáng.
Vitamin A
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Rio de Janeiro (Brazil), bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối có nồng độ vitamin A thấp. Nguyên nhân do tác dụng phụ của quá trình xạ trị làm gia tăng stress oxy hóa trong cơ thể.
Các nhà khoa học giải thích retinol và beta-carotene – hai chất dẫn xuất của vitamin A, có khả năng giảm thiểu tác hại của bức xạ và hỗ trợ cải thiện chức năng miễn dịch. Người bệnh ung thư vú có thể bổ sung thịt, gia cầm, hải sản, sữa và trái cây, rau quả có màu cam và đỏ như cà rốt, bí ngô, khoai lang, cà chua.
Vitamin B6
Vitamin B6 có thể làm chậm sự phát triển của khối u, có tác dụng giảm viêm vì viêm kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư. Loại vitamin này còn giúp tăng progesterone và giảm estrogen, hỗ trợ cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ. Thừa hormone estrogen là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và ung thư vú.
Axit béo omega-3
Theo nghiên cứu năm 2015 của Trường Đại học Kansas (Mỹ), người ăn chế độ giàu axit béo omega-3 từ cá biển có nguy cơ ung thư vú thấp hơn so với nhóm không ăn hoặc ăn ít. Hàm lượng axit béo omega-3 có thể ngăn chặn ung thư bằng cách kích hoạt chất giảm đau tự nhiên của cơ thể.
Ăn từ các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, quả óc chó hoặc thực phẩm đậu nành và hạt lanh bổ sung omega-3 cho cơ thể.
Theo: vnexpress.net
Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.
Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!
Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!
Tin khác đã đăng
- Những dấu hiệu đầu tiên khi bệnh ung thư tuyến giáp âm thầm nảy nở 28/11/2024
- 5 cách đào thải axit uric nhanh khỏi cơ thể cần biết 27/11/2024
- Nguy cơ về sức khoẻ khi người cao tuổi mắc nhiều bệnh nền 26/11/2024
- ‘Ung thư tiêu hóa có thể khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm’ 25/11/2024
- 5 biểu hiện cho thấy bạn đã mắc hội chứng ống cổ tay 23/11/2024
There are no comments yet