Rượu bia có liên quan đến sáu loại bệnh ung thư
Khi nghiên cứu khoa học ngày càng tiến bộ, chúng ta đang có một bức tranh rõ ràng hơn về tác động của rượu bia đối với sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến ung thư.
Mối quan hệ phức tạp giữa rượu bia và ung thư đã được nhấn mạnh trong một báo cáo mới từ Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ. Kết quả của báo cáo này thật sự đáng kinh ngạc.
“Phương tiện giao tiếp xã hội” làm tăng nguy cơ ung thư
Các tác giả của báo cáo ước tính rằng 40% các trường hợp ung thư đều liên quan đến “các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi”. Nói cách khác, là những điều chúng ta có thể tự mình thay đổi.
Việc tiêu thụ rượu bia là một trong số các yếu tố chính. Có sáu loại ung thư được liên kết với việc tiêu thụ rượu bia, bao gồm ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư vú, ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày.
Các số liệu cũng thật đáng suy ngẫm. Vào năm 2019, hơn 1 trong 20 trường hợp chẩn đoán ung thư ở phương Tây được cho là do tiêu thụ rượu bia và con số này đang gia tăng theo thời gian.
Số liệu này thách thức quan niệm phổ biến rằng rượu bia là một phương tiện giao tiếp xã hội vô hại và nó củng cố thêm nhiều nghiên cứu đã thực hiện, liên kết việc tiêu thụ rượu bia với nguy cơ ung thư.
Một trong những mối quan tâm đặc biệt là tỉ lệ gia tăng ung thư đại trực tràng khởi phát sớm ở người dưới 50 tuổi. Báo cáo ghi nhận mức tăng 1,9% mỗi năm từ năm 2011 – 2019.
Mặc dù các nguyên nhân chính xác của xu hướng này vẫn đang được điều tra, nghiên cứu liên tục cho thấy mối liên hệ giữa việc uống bia rượu thường xuyên và đều đặn ở giai đoạn trưởng thành với nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng cao hơn sau này.
Tuy nhiên, không giống như nhiều yếu tố nguy cơ ung thư, việc tiêu thụ rượu bia là điều chúng ta có thể kiểm soát. Giảm hoặc loại bỏ việc tiêu thụ rượu bia có thể giảm nguy cơ, mang lại cho chúng ta một cách để đối phó với căn bệnh khó lường này.
Mối liên hệ giữa rượu bia và nguy cơ ung thư thường theo một mô hình “phản ứng theo liều”, nghĩa là mức độ tiêu thụ càng cao thì nguy cơ càng lớn. Ngay cả việc uống ít đến vừa phải cũng đã được liên kết với việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Nhiều người còn thiếu nhận thức về rủi ro từ rượu bia
Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù rượu bia tăng nguy cơ ung thư, điều đó không có nghĩa là tất cả những ai uống rượu bia sẽ mắc bệnh ung thư. Nhiều yếu tố khác nhau góp phần vào sự phát triển của ung thư.
Dù vậy, những quan niệm sai lầm vẫn còn tồn tại. Loại đồ uống có cồn, dù là bia, rượu vang hay rượu mạnh, không thay đổi đáng kể nguy cơ ung thư. Chính ethanol (tên hóa học của rượu) là chất gây ung thư.
Và mặc dù một số nghiên cứu đã cho rằng rượu vang đỏ có thể có tác dụng bảo vệ chống lại một số bệnh nhất định, nhưng không có bằng chứng rõ ràng rằng nó giúp ngăn ngừa ung thư. Những rủi ro tiềm ẩn của việc tiêu thụ rượu bia có lẽ lớn hơn bất kỳ lợi ích tiềm năng nào.
Điều cần rút ra không phải là chúng ta không bao giờ nên thưởng thức một ly rượu vang hoặc ly bia với bạn bè. Thay vào đó, điều quan trọng là nhận thức được các rủi ro tiềm ẩn và đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu sức khỏe của chúng ta. Đó là sự điều độ, tỉnh táo và quyết định dựa trên thông tin.
Rượu bia không chỉ có tác động trong việc gây ung thư. Một nghiên cứu lớn gần đây với hơn 135.000 người uống rượu lớn tuổi ở Anh đã chỉ ra rằng người uống nhiều rượu càng tăng nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào càng cao.
Những phát hiện này và tương tự nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cộng đồng và giáo dục về các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ rượu bia.
Khi hiểu biết của chúng ta về mối liên hệ giữa rượu bia và ung thư ngày càng tăng, điều này trở nên ngày càng rõ ràng rằng những gì nhiều người coi là một thú vui vô hại có thể mang lại những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng hơn so với những gì chúng ta từng nghĩ.
Rượu bia gây tổn hại DNA
Câu chuyện không chỉ dừng lại ở những con số, mà còn kéo dài đến từng tế bào trong cơ thể chúng ta, nơi mà hành trình của rượu bia bắt đầu. Khi chúng ta uống, cơ thể chúng ta phân giải rượu bia thành acetaldehyde, một chất có thể làm hỏng DNA.
Điều này có nghĩa là rượu bia có thể thay đổi DNA của chúng ta và tạo ra những biến đổi gọi là đột biến, từ đó có thể gây ung thư. Câu chuyện trở nên phức tạp hơn khi chúng ta xem xét các cách mà rượu bia tương tác với cơ thể.
Rượu bia có thể làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin, thay đổi mức độ hormone và thậm chí làm cho các chất hóa học có hại dễ dàng xâm nhập vào các tế bào trong miệng và họng.
Rượu bia cũng có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn trong ruột, hay còn gọi là hệ vi sinh vật – rất quan trọng cho sức khỏe và sự sống còn của chúng ta.
Theo: tuoitre.vn
Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.
Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!
Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!
Tin khác đã đăng
- 5 biểu hiện cho thấy bạn đã mắc hội chứng ống cổ tay 23/11/2024
- Nam giới dễ mắc bệnh tuyến giáp nào, hệ lụy ra sao? 22/11/2024
- Ngồi nhiều, làm sao để phòng ngừa thoái hóa đĩa đệm? 21/11/2024
- 4 dấu hiệu ung thư quan trọng nam giới không nên bỏ qua 19/11/2024
- Tái sử dụng kết quả xét nghiệm, tại sao không? 18/11/2024
There are no comments yet