Loại rau có thể phòng ngừa 4 bệnh ung thư, bán đầy chợ Việt
Nghiên cứu đã chứng minh ăn nhiều rau họ cải có tác động đến nguy cơ 4 loại ung thư phổ biến là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư vú.
Rau là loại thực phẩm quen thuộc góp mặt trong các bữa ăn hằng ngày. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì rau ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng nên các chuyên gia sức khỏe đều khuyên nên dùng rau hằng ngày, đúng cách.
Thông tin từ Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K, rau họ cải bao gồm rất nhiều loại rau, được ưa dùng vào mùa đông như cải bắp, cải thảo, súp lơ, cải Brussel, cải xoăn, cải làn, củ cải, su hào, xà lách, cải xoong,…
Rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng như carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K; folate; và khoáng chất. Rau họ cải là một nguồn chất xơ tốt.
Ngoài ra rau họ cải còn chứa glucosinolate, là chất chứa lưu huỳnh – tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải.
Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa thức ăn, glucosinolate trong các loại rau họ cải bị phân hủy để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates.
Trong đó Indole-3-carbinol (một indole) và sulforaphane (một isothiocyanate) được kiểm tra nhiều nhất về tác dụng chống ung thư.
Indoles và isothiocyanates được phát hiện có thể ức chế sự phát triển ung thư trên một số cơ quan ở chuột bao gồm bàng quang, vú, ruột, gan, phổi và dạ dày.
Một nghiên cứu cho thấy indole-3-carbinol hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm sự phát triển của các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung.
Các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên quan có thể có giữa việc ăn các loại rau họ cải và nguy cơ ung thư.
Theo đó ăn nhiều rau họ cải có tác động đến nguy cơ của bốn loại ung thư phổ biến:
– Ung thư tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu bệnh chứng đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
– Ung thư đại trực tràng: Một nghiên cứu thuần tập về chế độ ăn uống và ung thư ở Hà Lan cho thấy phụ nữ ăn nhiều rau họ cải sẽ giảm nguy cơ ung thư ruột (không bao gồm trực tràng).
– Ung thư phổi: Các nghiên cứu thuần tập ở châu Âu, Hà Lan và Hoa Kỳ đã có kết quả khác nhau. Hầu hết các nghiên cứu đã báo cáo có ít mối liên quan, nhưng một phân tích của Hoa Kỳ cho thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau họ cải mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn.
– Ung thư vú: Một nghiên cứu đối chứng cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.
Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng – Bệnh viện K khuyến cáo, tuy rằng các bằng chứng chưa thực sự rõ ràng nhưng việc ăn nhiều rau hơn nói chung, rau họ cải nói riêng có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và nên được đưa vào thực đơn của một chế độ ăn lành mạnh.
Theo: tuoitre.vn
Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.
Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!
Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!
Tin khác đã đăng
- 5 loại ung thư phổ biến ở nam giới 14/11/2024
- 4 dấu hiệu bất ổn cảnh báo ruột đang có vấn đề 13/11/2024
- Thực phẩm bổ sung i ốt có gây bướu cổ, ung thư tuyến giáp? 12/11/2024
- Báo động tỷ lệ mắc ung thư tại Việt Nam 11/11/2024
- TP.HCM: Bộ Y tế đồng ý việc tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 đến dưới 9 tháng tuổi 09/11/2024
There are no comments yet