Bị cholesterol cao, ăn gì là tốt nhất?
Đối với người bị cholesterol cao, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh.
Ở những người bị cholesterol cao, những gì ăn vào rất quan trọng đối với sức khỏe. Và họ cần có chế độ ăn đặc biệt để giảm mức cholesterol.
Trong khi cholesterol “tốt” (HDL) có thể giúp cơ thể loại bỏ cholesterol khỏi máu thì nhiều cholesterol “xấu” (LDL) có thể gây ra xơ vữa động mạch.
Người bị cholesterol cao, cần phải đưa vào chế độ ăn uống các loại thực phẩm giúp tăng HDL và giảm LDL.
Sau đây là những thực phẩm nên ăn nếu bạn bị cholesterol cao, theo trang tin sức khỏe Verywell Health.
Nên ăn gì khi bị cholesterol cao?
Tập trung vào thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, phytosterol và đạm. Thay thế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa bằng thực phẩm chứa chất béo không bão hòa.
Trái cây và rau quả
Thực vật không chứa bất kỳ loại cholesterol nào. Vì vậy không cần hạn chế trái cây và rau quả, nhưng cũng đừng lạm dụng. Những loại thực phẩm này rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất xơ và phytosterol – hóa chất lành mạnh giúp kiểm soát mức LDL.
Các loại ngũ cốc
Chất xơ hòa tan có thể làm giảm lượng cholesterol hấp thụ và giảm LDL. Ngũ cốc nguyên hạt thường có nhiều chất xơ. Yến mạch là một lựa chọn đặc biệt tuyệt vời.
Tuy nhiên cần chọn ngũ cốc tự rang xay, vì loại chế biến sẵn có thể chứa thêm đường.
Đạm nạc
Dù có thể ăn thịt nạc, nhưng hãy cẩn thận khi ăn thịt. Bởi nghiên cứu được công bố trên tạp chí về dinh dưỡng American Journal of Clinical Nutrition, cho thấy cả thịt đỏ và thịt trắng đều ảnh hưởng đến mức cholesterol.
Các loại cá như cá bơn, cá rô phi và cá tuyết có ít chất béo, carbohydrate và giàu đạm. Cá ngừ và cá hồi cũng chứa chất béo omega-3, có thể giúp giảm mức chất béo trung tính, theo Verywell Health.
Các loại hạt
Chất béo bão hòa, đặc biệt là chất béo có hàm lượng LDL cao, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mức mỡ máu. Chất béo lành mạnh (như các loại hạt và quả bơ), có thể giúp giảm mức cholesterol bằng cách tăng cường mức HDL.
Các loại hạt và dầu chứa nhiều axit linolenic (một loại chất béo omega-3) có thể làm giảm mức mỡ máu. Quả óc chó, hạnh nhân và hạt dẻ cười có nhiều chất béo omega-3 và chất xơ.
Những thực phẩm này có lượng calo cao, vì vậy hãy ăn vừa phải.
Các loại đậu
Các loại đậu là thực phẩm giàu đạm, ít chất béo có thể có tác động mạnh mẽ đến mức mỡ máu. Chúng rất linh hoạt và bổ dưỡng.
Ngoài ra, đạm chứa trong đậu có xu hướng giúp no lâu hơn.
Sữa chua không đường, tách béo
Chọn sữa chua không đường, tách béo thay vì sữa nguyên kem.
Đồ uống
Trà thảo dược và trà xanh có thể giúp giảm cholesterol. Nước cam hoặc chanh không đường hoặc ít đường cũng có lợi đối với mức cholesterol, theo Verywell Health.
Theo: thanhnien.vn
Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!
Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!
Tin khác đã đăng
- ‘Ung thư tiêu hóa có thể khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm’ 25/11/2024
- 5 biểu hiện cho thấy bạn đã mắc hội chứng ống cổ tay 23/11/2024
- Nam giới dễ mắc bệnh tuyến giáp nào, hệ lụy ra sao? 22/11/2024
- Ngồi nhiều, làm sao để phòng ngừa thoái hóa đĩa đệm? 21/11/2024
- 4 dấu hiệu ung thư quan trọng nam giới không nên bỏ qua 19/11/2024
There are no comments yet