Bị trào ngược dạ dày: Khi nào nên đi bác sĩ khám?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi ngắn gọn là trào ngược dạ dày, là căn bệnh khá phổ biến. Nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây loét thực quản, thậm chí kéo dài có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày xảy ra khi a xít trong dạ dày đi ngược lên thực quản. Tình trạng này có thể gây nóng rát ở ngực, buồn nôn hay dịch nôn trào lên miệng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trào ngược a xít dạ dày có thể gây khàn giọng, ho dai dẳng, thở khò khèn, nôn ra máu hay đi phân có màu đen
Trào ngược a xít dạ dày có thể gây khàn giọng, ho dai dẳng, thở khò khèn, nôn ra máu hay đi phân có màu đen. SHUTTERSTOCK

Nhiều người bị trào ngược dạ dày không biết mình mắc bệnh. Điều này khiến họ phớt lờ các triệu chứng, không điều trị và tiếp tục ăn những món khiến bệnh thêm nghiêm trọng.

Trào ngược dạ dày có thể cải thiện bằng cách dùng thuốc và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng có thể cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Trong trường hợp người bệnh có thể kiểm soát triệu chứng trào ngược bằng cách thay đổi lối sống hoặc dùng thuốc không kê đơn thì không cần phải đi bác sĩ khám. Trường hợp trào ngược thỉnh thoảng xuất hiện thì người bệnh cũng có thể tự điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần, ảnh hưởng đến giấc ngủ hay cuộc sống hằng ngày thì cần đến bác sĩ kiểm tra. Không những vậy, trào ngược cần được xác định và điều trị vì một số triệu chứng đau ngực có thể nhầm với đau tim. Biết được nguyên nhân cơn đau ngực của mình sẽ giúp người bệnh yên tâm hơn.

Cơn đau ngực của trào ngược sẽ nằm ở dưới xương ức, kèm theo cảm giác nóng rát cổ họng do tác động từ a xít dạ dày. Trong khi đó, đau ngực do đau tim thì cơn đau có thể lan đến cánh tay, cổ, hàm, kèm theo chóng mặt, khó thở. Khi đó, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Nếu trào ngược không được điều trị thì có thể làm khàn giọng, ho dai dẳng, thở khò khè, nôn ra máu hay phân có màu đen. Bệnh cũng có thể dẫn đến Barrett thực quản. Đây là tình trạng mà tế bào thực quản bị tổn thương bắt đầu biến đổi và có thể dẫn đến ung thư thực quản.

Theo: Ngọc Quý (nguồn: thanhnien.vn)

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276