‘Tết chỉ nên ăn no 80% để tránh bệnh tật’

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho rằng mỗi người nên ăn 80% năng lượng cần thiết trong dịp Tết để tránh tăng cân, duy trì sức khỏe.

Ngày 17/1, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mỗi người có số cân nặng, mức tiêu hao năng lượng hoặc các vấn đề bệnh tật khác nhau. Do đó, mức năng lượng cụ thể nạp vào mỗi ngày cũng khác biệt. Người trưởng thành trung bình cần 2.000 calo một ngày, chia ba bữa.

“Ngày Tết, nhu cầu về hoạt động thể chất ít hơn. Với những ai không muốn tăng cân hoặc duy trì cân nặng, chỉ nên ăn bằng 80% mức năng lượng cần thiết”, bác sĩ Hưng nói và thêm rằng, để tính toán được, bạn cần nắm cơ bản lượng calo các món ăn trong mâm cỗ.

Ngoài ra, khoa học cũng chứng minh dạ dày cần 20 phút để gửi tín hiệu cho não về lượng thức ăn cơ thể đã hấp thụ. Thay vì tiếp tục ăn cho đến lúc no căng, bạn hãy bỏ bát đũa khi vẫn còn hơi đói. Một lát sau, cơ thể sẽ thoải mái và dễ chịu. Ăn đủ calo cũng tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ì ạch dịp Tết.

Đồ họa lượng calo cho một mâm cỗ Tết. Ảnh: Tạ Lư
Lượng calo cho một mâm cỗ Tết. Đồ họa: Tạ Lư

Bổ sung đa dạng thực phẩm

Bên cạnh bí quyết ăn no 80%, bác sĩ Hưng nhận định bổ sung đa dạng thực phẩm là mẹo để ăn uống lành mạnh dịp Tết.

“Nhiều người trẻ nghĩ rằng cứ ăn nhiều rau củ, salad hay ức gà mà bỏ qua nhóm tinh bột, thịt là lành mạnh, thực tế không phải”, ông Hưng nói, thêm rằng carbohydrat, thành phần chính của các thức ăn tinh bột, đóng vai trò quan trọng. Nếu không ăn hoặc ăn ít, cơ thể không đủ năng lượng, bạn phải ăn dư đạm, dư đường từ hoa quả, hoặc dư chất béo từ các hạt có dầu…, từ đó gây rối loạn chuyển hóa.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hưng, ăn đa dạng các thực phẩm nhưng cần đảm bảo không dư thừa năng lượng. Rau xanh khuyến nghị cho người trưởng thành mỗi ngày là khoảng 400-500 gram, tức mỗi bữa ăn một bát rau; 100-150 gram quả chín. Nếu ăn nhiều về lâu dài gây nên nguy cơ dư thừa năng lượng, đường đơn, không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, người trưởng thành cần ít nhất 130-150 gram chất bột đường (gluxit) mỗi ngày để duy trì hệ thần kinh trung ương hoạt động.

“Để đảm bảo ít nhất số lượng đó, một ngày nếu chỉ ăn cơm, không ăn mì phở bún gì, cần tối thiểu 4 bát cơm. Nếu có hoạt động hay các mức lao động khác thì ăn nhiều hơn. Nếu không ăn cơm, bạn có thể thay bằng khoai củ, nhưng phải nắm được lượng calo để có mức độ thay phù hợp”, ông Hưng nói.

Ngoài cung cấp đạm thực vật, các loại hạt còn là nguồn cung rất nhiều dầu. 100 g các loại hạt cung cấp trung bình 500-600 calo, bằng ba miệng bát cơm. “Ngày Tết, nhiều người sợ các món xào rán, nhưng lại ăn hạt quá nhiều, vậy là không hợp lý”, bác sĩ nói và cho biết thêm trộn quá nhiều dầu oliu vào salad cũng không tốt.

Mâm cỗ truyền thống Bắc Bộ. Ảnh: Nguyễn Phương Hải
Mâm cỗ truyền thống Bắc Bộ. Ảnh: Nguyễn Phương Hải

Cân bằng ba nhóm chất

Bác sĩ Hưng khuyến nghị mọi người cân đối ba chất sinh năng lượng là bột đường, chất đạm, chất béo. Chất bột đường cần bổ sung 50-60%, nên lựa chọn từ các thực phẩm rau củ quả, ngoài ra là bánh mì nâu, gạo lứt, khoai… với số lượng được khuyến cáo.

Nhóm chất đạm từ thực vật và động vật được khuyến nghị 13-20% tổng năng lượng. Bác sĩ khuyến nghị “hơi thiên về đạm thực vật, chứ không phải tẩy chay hết đạm động vật”. Đạm động vật nên sử dụng từ thủy hải sản, tôm cua cá, sau đó là gà, vịt, ngan, lợn, bò…

Chất béo có nguồn gốc động vật như mỡ (mỡ thịt, mỡ cá) và chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu (dầu có trong các loại hạt, loại quả).

Một số cách ăn lành mạnh khác được khuyến nghị là ăn đúng bữa, hạn chế bánh, kẹo, nước ngọt, đặc biệt rượu bia. Uống quá nhiều bia rượu sẽ ảnh hưởng tiêu cực sức khỏe, mất an toàn khi tham gia giao thông, tăng nguy cơ đối với các bệnh tim mạch, gút, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Theo: Thúy Quỳnh (nguồn: VNExpress)

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276