5 cách đơn giản chặn cao huyết áp

(TNO) Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), huyết áp cao ước tính ảnh hưởng đến hơn 1/3 người trên 25 tuổi hoặc khoảng 1 tỉ người trên toàn cầu. Các chuyên gia cho biết huyết áp cao có thể ngăn chặn được thông qua việc áp dụng các thay đổi lối sống ở […]

(TNO) Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), huyết áp cao ước tính ảnh hưởng đến hơn 1/3 người trên 25 tuổi hoặc khoảng 1 tỉ người trên toàn cầu. Các chuyên gia cho biết huyết áp cao có thể ngăn chặn được thông qua việc áp dụng các thay đổi lối sống ở giai đoạn sớm. Sau đây là một số cách giữ huyết áp ổn định:

Olympus Gia My - van dong

Tập thể dục thường xuyên giúp ngừa cao huyết áp – Ảnh: Shutterstock

Chế độ ăn uống lành mạnh
Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là điều cần thiết để giúp kiểm soát huyết áp. Chế độ ăn giúp ngừa cao huyết áp là ăn nhiều loại trái cây tươi, rau quả, các chế phẩm từ sữa ít chất béo, cá, ngũ cốc, thịt gia cầm và các loại hạt. Ngoài ra, hạn chế các loại thịt đỏ, đồ uống có đường. Chế độ ăn như vậy giàu canxi, magiê, kali, protein và chất xơ song lại ít cholesterol và chất béo, tốt cho sức khỏe.

Kiểm soát căng thẳng
Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ trực tiếp giữa căng thẳng và chứng tăng huyết áp. Cuộc sống bận rộn, không có thời gian thư giãn khiến chúng ta dễ rơi vào tình trạng căng thẳng. Vì vậy, điều quan trọng là kiểm soát căng thẳng thông qua các các bài tập hít thở sâu, dành thời gian cho chính mình, làm những điều bản thân yêu thích, tham gia mạng xã hội, tập yoga và thiền.

Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục được chứng minh giúp giảm huyết áp. Nếu một người trong tình trạng tiền cao huyết áp (huyết áp tâm thu từ 120 đến 139 mm Hg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 đến 89 mm Hg), tập thể dục thường xuyên chắc chắn có thể giúp người này khỏi nguy cơ bị cao huyết áp, theo hãng tin Times News Network.

Hạn chế lượng sodium
Bạn cần phải cắt giảm sodium (chất trong muối ăn) thông qua việc giảm lượng muối cho vào thức ăn và loại bỏ các chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống.

Bớt uống rượu và hút thuốc lá
Những thói quen này đều liên quan trực tiếp tới nguy cơ bị cao huyết áp. Do đó, bạn cần phải từ bỏ ngay. Thời gian đầu, bạn có thể cắt bớt số lượng và sau đó thì bỏ hẳn.

Tăng huyết áp chủ yếu là một căn bệnh thầm lặng và thường không được chú ý do sự mơ hồ của các triệu chứng của nó, bao gồm nhức đầu thường xuyên, hay nhầm lẫn, ù trong tai. Vì vậy, điều quan trọng là kiểm tra huyết áp thường xuyên, từ đó giúp ngăn chặn những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Huỳnh Thiềm

Theo Thanh Niên Online

http://www.thanhnien.com.vn/suc-khoe/5-cach-don-gian-chan-cao-huyet-ap-563950.html

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276