Không bị tim nhưng đang chơi thể thao đột ngột ngừng tim, do đâu?

Gần đây có hiện tượng thanh thiếu niên khi chơi thể thao nói chung và chơi bóng nói riêng đã tử vong trên sân tập dù không bị bệnh tim. Nhiều người thắc mắc về nguyên nhân và cách phòng tránh tình trạng này.

Bác sĩ Lê Nhật Cường, Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết: Tập luyện thể thao là biện pháp được khuyến cáo nhằm giúp giảm nguy cơ tim mạch, tuy nhiên hoạt động thể lực cũng là một yếu tố làm gia tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột ở bệnh nhân đã có tiền sử bệnh lý tim mạch hoặc chưa.

Ngừng tim đột ngột liên quan đến hoạt động thể thao có thể xuất hiện ở những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch đã biết trước, hoặc có bệnh lý tim mạch nhưng chưa được phát hiện và điều trị, ví dụ bệnh động mạch chủ; xơ vữa động mạch vành; các bất thường bẩm sinh của động mạch vành; bệnh lý cơ tim, van tim, rối loạn nhịp tim…

Gần đây có hiện tượng thanh thiếu niên khi chơi thể thao nói chung và chơi bóng nói riêng đã tử vong trên sân tập dù không bị bệnh tim. Ảnh: Minh họa

Để ngăn ngừa ngừng tim đột ngột liên quan đến hoạt động thể thao cần phải có chiến lược rõ ràng, từ việc khám sức khỏe định kỳ sàng lọc các bệnh lý tim mạch, có các bài tập, kế hoạch luyện tập, mức độ tập luyện phù hợp với mỗi tình trạng bệnh.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không bị bệnh tim nhưng bị đột tử do rung thất và đột tử kích hoạt bởi vật tù tác động mạnh vào vùng ngực (Commotio cordis).

Bác sĩ Lê Nhật Cường giải thích Commotio cordis là thuật ngữ chỉ tình trạng bệnh nhân đột ngột ngất và sau đó tử vong khi bị quả bóng hoặc vật tù tác động mạnh, đột ngột vào vùng ngực trái trong khi chơi một số môn thể thao như: bóng đá, bóng chuyền, khúc côn cầu…, trên bệnh nhân không có tổn thương tim cũng như không có bệnh lý tim mạch từ trước.

Bệnh cảnh được mô tả từ những năm giữa của thế kỷ 19, và chúng ta đã được biết đến với hình ảnh: đòn đánh chí mạng vào vùng ngực sau đó đối thủ tử vong ngay tại chỗ trong các bộ phim võ thuật Trung Quốc.

Đây là tình trạng bệnh gây ra do có một ngoại lực đến từ vật tù tác động vào vùng ngực, tác động cơ học này tác động vào vùng ngực dẫn đến rối loạn điện học của tim gây ra nhịp nhanh thất và sau đó là rung thất, trên bệnh nhân không có bệnh lý tim mạch từ trước. 

Lực tác động không gây ra các tổn thương cơ học vùng ngực cũng như chấn thương tim.

Đây là bệnh hiếm gặp, chưa có thống kê cụ thể, bệnh thường gặp ở trẻ em từ 9 đến 15 tuổi (rất hiếm gặp ở người trên 25 tuổi), 95% số ca bệnh được mô tả ở trẻ trai. 

Hoàn cảnh xảy ra rất khác nhau: khi trẻ chơi các môn thể thao như bóng bầu dục, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, khúc côn cầu bị quả bóng hoặc gậy tác động vào vùng ngực trái.

Theo thống kê tại Mỹ, trong số các ca Commotio cordis, bóng chày là môn thể thao thường gặp nhất, sau đó là bóng ném, khúc côn cầu, bóng vợt. Bóng đá là môn thể thao không thường gặp Commotio cordis.

Commotio cordis thường gây tử vong và là một trong ba nguyên nhân gây tử vong liên quan đến hoạt động thể thao (sau bệnh cơ tim phì đại và bất thường động mạch vành). 

Nhưng cùng với những hiểu biết tốt hơn về bệnh, giáo dục kỹ năng cấp cứu ngừng tim ngừng thở tại cộng đồng, sự phổ biến của máy khử rung, số ca sống sót không ngừng tăng lên. Theo các báo cáo tỉ lệ sống sót đã tăng từ 15% (ở thập kỷ trước) lên 35% hiện nay.

Theo bác sĩ Lê Nhật Cường, một số biện pháp được đưa ra để phòng ngừa Commotio cordis như giáo dục các vận động viên trong các môn thể thao các động tác chuẩn, tránh các đòn đánh vào vị trí trọng yếu (vùng trước ngực). 

Như trong môn quyền anh, các vận động viên không nên có những cú đấm vào vùng ngực của đối thủ, mặc dù có thể là cú đấm khá nhẹ nhưng vẫn có nguy cơ gây ngừng tim. 

Các vận động viên cũng được giáo dục một số kỹ năng như: không được dùng ngực để đón bóng, quay ngực khi quả bóng từ xa với lực tác động mạnh đang lao tới.

Một số sáng kiến mới về thay đổi các dụng cụ thể thao để nhằm ngăn ngừa Commotio cordis, tuy nhiên hiệu quả mới chỉ được chứng minh một phần trong phòng thí nghiệm, hiệu quả trên thực tế chưa cao, như thiết kế quả bóng mềm hơn trong các môn bóng rổ, bóng chày. 

Một số bộ áo giáp bảo vệ được giới thiệu với hy vọng ngăn ngừa tình trạng ngừng tim do tác động ngoại lực vào ngực. Tuy nhiên hiệu quả chưa cao vì khi hoạt động thể thao, áo giáp có thể di lệch không còn bao phủ vùng cần bảo vệ.

Nguyên nhân gây tử vong trong Commotio cordis là rung thất, do đó để hạn chế tử vong cần giáo dục cha mẹ, các huấn luyện viên thể thao, đội cứu hộ tại sân thể thao kiến thức để nhận biết Commotio cordis và kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn thành thạo. 

Các sân thể thao cũng nên được trang bị máy khử rung và các huấn luyện viên, nhân viên sân thể thao được đào tạo về sử dụng máy khử rung một cách thành thạo.

Hoạt động thể thao là vô cùng quan trọng và nhiều lợi ích giúp ngăn ngừa béo phì và các bệnh lý tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Tuy nhiên trong quá trình hoạt động thể dục thể thao có thể có một số tai nạn, trong đó ngừng tim đột ngột là tai nạn nguy hiểm có thể xảy ra trên bệnh nhân có bệnh lý tim mạch từ trước hoặc không.

Ngay cả các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vẫn có thể hoạt động thể dục thể thao, tuy nhiên cần có khuyến cáo cụ thể để tránh các tai nạn không mong muốn xảy ra.

Nguồn: tuoitre.vn

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276