3 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng có thể tự kiểm tra tại nhà

Ung thư miệng là một trong những loại ung thư xuất hiện ở vùng đầu và cổ phổ biến nhất. Phát hiện sớm sẽ giúp ung thư miệng dễ điều trị hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều chỉ phát hiện ung thư khi bệnh đã tiến triển nặng.

Ung thư miệng xuất hiện chủ yếu ở người từ 60 tuổi trở lên. Khối u ung thư thường xuất hiện ở lưỡi, nướu, gốc lưỡi và vùng họng phía sau miệng, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

3 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng có thể tự kiểm tra tại nhà - Ảnh 1.
Tình trạng khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng. SHUTTERSTOCK

Vì phát hiện sớm sẽ giúp dễ trị hơn rất nhiều nên người bệnh cần chú ý các dấu hiệu bất thường ở vùng miệng. Nếu xuất hiện các biểu hiện sau, người bệnh cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Khối u, loét, sưng trong miệng

Nếu bạn kiểm tra hoặc vô tình phát hiện trong miệng có vết loét kéo dài vài tuần không hết, cục u dai dẳng hoặc vết sưng trên lưỡi không rõ nguyên nhân thì cần đến bác sĩ khám ngay.

Ngoài ra, bất kỳ vết loét hoặc mảng đỏ tươi, trắng nào trong miệng cũng đều cần phải được kiểm tra. Đó có thể là vết loét mịn, còn được gọi là erythroplakia, và là dấu hiệu tiền ung thư. Các nghiên cứu cho thấy hơn 80% vết loét mịn khi sinh thiết sẽ cho kết quả ung thư.

Đau họng và khó nuốt

Nếu bạn bị khó nuốt trong thời gian dài thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Ngoài ra, những người bị đau họng mạn tính hoặc khàn giọng kéo dài hơn 6 tuần đều cần phải đi kiểm tra ung thư miệng.

Các vết loét ung thư miệng trong giai đoạn đầu hiếm khi gây đau đớn. Tuy nhiên, khi tiến triển, chúng sẽ gây đau, thậm chí đau đến mức khó nuốt. Không những vậy, một cảm giác khác kèm theo là tê.

Ung thư sẽ làm tổn thương các dây thần kinh bên trong miệng. Các dây thần kinh này có chức năng tiếp nhận cảm giác. Do đó, nếu chúng bị tổn thương thì người bệnh sẽ có cảm giác tê hoặc ngứa ran ở môi, lưỡi hoặc mặt, theo Medical News Today

Theo: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276