4 sai lầm khi ăn sáng khiến bạn ăn cũng như không, chẳng có chút dinh dưỡng lại khiến sức khỏe tụt dốc không phanh

Những thói quen ăn sáng dưới đây có thể khiến sức khỏe của bạn xuống dốc không phanh.

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày để bổ sung dinh dưỡng, rất quan trọng nhưng lại thường bị mọi người bỏ qua. Một số người vì bận rộn hay muốn giảm cân nên bỏ bữa sáng, hành vi này không tốt cho sức khỏe. Một số khác rõ ràng đã ăn sáng nhưng lại giống như chẳng ăn hoặc có bữa ăn sáng không chất lượng dẫn tới mệt mỏi, tăng cân và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nếu cách ăn sáng không đúng không chỉ có hại cho cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng trong ngày. Nếu bạn thấy mình mắc phải những hiểu lầm sau thì nên điều chỉnh kịp thời.

1. Ăn sáng sau 9 giờ

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là từ 6 giờ đến 8 giờ sáng, vì lúc này axit dạ dày tiết ra mạnh, ăn vào sẽ tốt nhất cho dạ dày. Nếu bạn ăn sáng sau 9 giờ, bạn sẽ không có cảm giác ngon miệng và ăn trưa cũng không ngon miệng. Có người sẽ hỏi, vậy nếu vì quá bận rộn mà hơn 9 mới có thể ăn thì có nên ăn sáng nữa không. Dù thời điểm ăn lúc này không phù hợp nhưng tốt nhất vẫn nên ăn, nhưng khả năng hấp thụ tương đối kém hơn. Lưu ý đừng để tình trạng này diễn ra thường xuyên.

2. Thay thế bữa sáng bằng thực phẩm không phù hợp

Thay bữa sáng bằng trái cây: Một số người sử dụng trái cây cho bữa sáng để giảm cân. Bữa sáng như vậy vừa thiếu chất glycogen cung cấp năng lượng cho não vừa thiếu chất đạm giúp con người tràn đầy năng lượng, về lâu dài sẽ gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác nhau.

Thay thế bữa sáng bằng đồ ăn nhẹ: Cơ thể thường trong tình trạng mất nước vào buổi sáng, đồ ăn nhẹ như các loại hạt hay bánh quy dùng thay bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa đường tiêu hóa. Mặc dù bánh quy có thể cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn nhưng cảm giác đói lại đến nhanh hơn, lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể trước buổi trưa.

Thay bữa sáng bằng mì gói: Mì ăn liền là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, thường xuyên ăn mì gói vào bữa sáng rất dễ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Hơn nữa, mì ăn liền thiếu chất dinh dưỡng, nếu ăn lâu dài sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất.

Nhiều người đã thực hiện những cách ăn uống sai lầm ở trên, nghĩ rằng chỉ cần no bụng là đủ. Trên thực tế, nếu bạn làm điều này trong một thời gian dài, bạn sẽ gặp vấn đề về dinh dưỡng và sức khỏe.

3. Ăn trong khi đi bộ

Những người đi làm thường thích ăn sáng trên đường, họ mua bánh mì, nắm xôi hay quả trứng vừa đi vừa ăn. Điều này rất dễ khiến bạn ăn phải bụi, vi sinh vật và khí độc hại bám vào thức ăn, không những mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, tần suất và phạm vi đi bộ sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày. Khi cơ thể bận rộn với hoạt động cơ bắp, nguồn cung cấp máu lẽ ra được dồn vào cho hệ thống tiêu hóa lại phải chuyển tới các cơ quan khác như cơ bắp, điều này gây ra chứng khó tiêu.

4. Ăn sáng quá nhanh hại dạ dày

Ăn sáng ngấu nghiến sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và gây khó tiêu. Vì vậy, đừng ăn quá nhanh chỉ vì vội hay quá đói. Hơn nữa, ăn uống quá nhanh còn khiến bạn dễ tăng cân, béo phì. Theo một nghiên cứu của Nhật Bản, ăn nhanh có thể khiến phụ nữ tăng 6kg và nam giới có thể tăng tới 9kg.

Ăn sáng, bạn nên nhai chậm và tận hưởng thời gian của bữa sáng.

Theo Minh Minh (Nguồn: phunuphapluat.nguoiduatin.vn)

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276