8 lầm tưởng về ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, không gây tử vong, bị liệt dương sau điều trị… là những quan niệm sai lầm về ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh thường gặp, gây ra nhiều trường hợp tử vong ở nam giới. Một số quan điểm chưa đúng về loại ung thư này khiến cho việc phát hiện và điều trị chậm trễ. Dưới đây là những sai lầm của nhiều người về ung thư tuyến tiền liệt.

Chỉ có đàn ông lớn tuổi mới bị ung thư tuyến tiền liệt

Đây là quan niệm sai lầm. Dù phần lớn đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt đều lớn tuổi nhưng bệnh có thể xảy ra ở người trẻ. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 40% các trường hợp ung thư này xảy ra ở nam giới dưới 65 tuổi. Đàn ông 50 tuổi nên bắt đầu xét nghiệm kháng nguyên tuyến tiền liệt để tầm soát ung thư. Nếu có tiền sử gia đình mắc ung thư này, cánh mày râu nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 40-45.

Ung thư tuyến tiền liệt di truyền

Theo Giáo sư John Wei, Đại học Michigan (Mỹ), nếu có người thân cấp một (cha hoặc anh trai) bị ung thư tuyến tiền liệt thì khả năng bạn mắc bệnh cao gấp hai lần. Nếu có hai thành viên trong gia đình trở lên bị ung thư tuyến tiền liệt thì nguy cơ tăng gấp năm lần. Tuy nhiên, không phải ai có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ chắc chắn mắc bệnh này. Nếu ung thư di truyền trong gia đình, bạn nên xét nghiệm thường xuyên để phòng ngừa.

Ung thư tuyến tiền liệt gây tử vong do ung thư đứng top đầu ở nam giới. Ảnh: Freepik
Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới. Ảnh: Freepik

Ung thư tuyến tiền liệt không gây tử vong

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và thường được theo dõi tích cực trong nhiều năm. Nhưng đôi khi ung thư ác tính và phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng loại ung thư này không nghiêm trọng và không cần xét nghiệm thêm, vì quan niệm sai lầm mà nhiều nam giới bỏ qua cơ hội phát hiện sớm và chữa khỏi.

Ung thư tái phát thì không thể điều trị

Theo Đại học Y khoa Tulane (Mỹ), ung thư tuyến tiền liệt tái phát có thể rất khó chịu và nguy hiểm hơn nhưng vẫn có khả năng chữa khỏi nếu đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để ban đầu. Trong trường hợp phát hiện tái phát sớm, người bệnh có thể xạ trị và tỷ lệ chữa khỏi khá cao. Đây là một trong những lý do bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật trước khi xạ trị để bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi nếu tái phát.

Xét nghiệm kháng nguyên ung thư tuyến tiền liệt gây hại

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, đây chỉ là một xét nghiệm máu đơn giản, không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Mức kháng nguyên ung thư tuyến tiền liệt (PSA) vượt quá 4 là cảnh báo ung thư phát triển. Tuy nhiên, mức PSA từ 4-10 dẫn đến chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt chỉ khoảng 25%. Nguyên nhân PSA cao có thể do vận động hoặc xuất tinh. Xét nghiệm PSA giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt làm tỷ lệ tử vong do ung thư này giảm xuống.

Mức PSA thấp là không bị ung thư tuyến tiền liệt

Mức PSA giúp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt nhưng không thể loại trừ ung thư. Chỉ số PSA thấp, bạn vẫn có thể mắc ung thư này. Để có thông tin đầy đủ về sức khỏe tuyến tiền liệt, xác định mắc ung thư hay không bạn cần thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác như làm sinh thiết, chụp cộng hưởng từ (MRI)… Sinh thiết là một tiêu chuẩn chẩn đoán ung thư, MRI có thể bổ sung khả năng định vị và giúp khẳng định kết quả của sinh thiết.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt gây liệt dương

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Maine (Mỹ), nhiều đàn ông cho rằng điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể bị rối loạn cương dương hoặc liệt dương. Tuy nhiên, việc phát triển các tình trạng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng của bác sĩ điều trị, phương pháp điều trị và quá trình phẫu thuật. Các kỹ thuật phẫu thuật ngày càng được cải thiện giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn và ít tác dụng phụ hơn.

Trung tâm Y tế Maine đã khảo sát 536 người phẫu thuật và và 240 người xạ trị ung thư tuyến tiền liệt sau 2 năm điều trị. Kết quả cho thấy, khoảng 25% bệnh nhân có chức năng tình dục vẫn ổn, 25% bị rối loạn chức năng nhẹ, 25% bị rối loạn vừa phải và còn lại bị rối loạn nghiêm trọng.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt gây tiểu không tự chủ

Bên cạnh chức năng tình dục, đàn ông lo lắng nhất về chứng tiểu không tự chủ do điều trị căn bệnh này. Tác dụng phụ về tình dục thường phổ biến hơn tác dụng phụ về tiết niệu sau phẫu thuật ung thư này. Phần lớn mọi người không có vấn đề nghiêm trọng về tiết niệu sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Một số gặp vấn đề rò rỉ nhỏ ở bàng quang nhưng chỉ là tạm thời và có thể điều trị được.

Theo: Mai Cat (Theo Everyday Health/vnexpress)

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276