Bao nhiêu người hút thuốc lá sẽ bị ung thư phổi?

Thuốc lá có hại cho sức khỏe vì chứa nhiều hóa chất độc hại. Một trong những nguy cơ nghiêm trọng nhất của thuốc là gây ung thư phổi. Có một tỷ lệ nhất định người hút thuốc lá sẽ bị ung thư phổi, nhất là những người hút lâu năm.

Hút thuốc lá sẽ tác động trực tiếp đến phổi. Do đó, phổi là một trong những nơi bị ảnh hưởng từ khói thuốc nhiều nhất trên cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Thuốc lá có khoảng 7.000 hóa chất, trong đó 70 chất có khả năng gây ung thư
Thuốc lá có khoảng 7.000 hóa chất, trong đó 70 chất có khả năng gây ung thư. SHUTTERSTOCK

Phổi là cơ quan rất quan trọng của cơ thể, chịu trách nhiệm hấp thụ ô xy khi hít vào và thải carbon dioxide (CO2) khi thở ra ngoài. Nếu ung thư xuất hiện trong phổi thì trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào.

Tuy nhiên, khi ung thư tiến triển thì người bệnh mới xuất hiện triệu chứng. Các triệu chứng đặc trưng của ung thư phổi là ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, đau ngực, khàn giọng, sụt cân, đau xương và nhức đầu. Ung thư phổi là một trong những loại ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới.

Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên thì cần đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ sẽ chụp X-quang, CT, MRI hay sinh thiết để tìm kiếm dấu vết ung thư phổi.

Những người đã hút thuốc lá thì nguy cơ ung thư phổi sẽ cao hơn so với bình thường, ngay cả khi hiện tại họ đã ngưng hút. Tuy nhiên, khi đã ngừng hút thì nguy cơ ung thư phổi sẽ thấp hơn đáng kể so với người hút lâu năm. Hút thuốc lá càng lâu thì rủi ro ung thư phổi sẽ càng tăng.

Vì trong thuốc lá có nicotin nên khả năng gây nghiện cao. Trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư phổi thì thuốc lá là lớn nhất. Các thống kê cho thấy khoảng 90% số ca tử vong do ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá.

Trong khi đó, nếu xét trên tổng số người hút thuốc thì sẽ có từ 10 đến 15% mắc ung thư phổi. Nguyên nhân là do trong thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 70 chất sẽ gây ung thư. Ngay cả người hút thuốc lá thụ động cũng có thể bị ung thư.

Các hóa chất trong khói thuốc ảnh hưởng đến cách thức phân chia, phát triển của tế bào phổi, gây viêm nhiễm và ngăn không cho phổi phục hồi các tổn thương. Do đó, người thỉnh thoảng hút vài điếu cũng đối diện nguy cơ ung thư. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ ung thư phổi là không hút thuốc lá, kể cả hút thụ động.

Theo: Ngọc Quý (nguồn: thanhnien.vn)

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276