Bất ngờ bị đổi giọng, đi khám thì phát hiện ung thư tuyến tiền liệt

Y văn thế giới vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên bị đổi giọng không thể kiểm soát do mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Cụ thể, trong báo cáo đặc biệt được đăng tải trên tập san BMJ Case Reports mới đây, nhóm bác sĩ đang làm việc tại Mỹ cho biết một nam bệnh nhân nước này đã bất ngờ bị đổi giọng khi mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Bất ngờ bị đổi giọng, đi khám thì phát hiện ung thư tuyến tiền liệt  - Ảnh 1.
Một bệnh nhân 50 tuổi đã đến thăm khám tại bệnh viện vì bất ngờ bị đổi từ giọng Mỹ sang giọng Ireland. MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cụ thể, bệnh nhân 50 tuổi đã đến thăm khám tại bệnh viện vì bất ngờ bị đổi từ giọng Mỹ sang giọng Ireland – một kiểu giọng tiếng Anh đặc trưng của người dân sống tại Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland, vốn có nhiều khác biệt so với người nói tiếng Anh giọng Mỹ.

Bệnh nhân cho biết mình không thể kiểm soát việc phát âm này, dù trước đây ông cũng chưa từng đến Ireland hay thử tập nói kiểu giọng này.

Sau khi thăm khám lần đầu nhưng chưa tìm ra nguyên nhân bệnh. Người đàn ông đã phải trở lại bệnh viện sau khi có dấu hiệu sụt cân, khó chịu ở bụng dưới và đau khi đi tiểu.

Các xét nghiệm tiếp theo cho thấy bệnh nhân đã mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nó cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng biến đổi giọng nói, hay được gọi chính xác là hội chứng giọng nước ngoài (FAS).

Theo nhóm bác sĩ, FAS là một hiện tượng hiếm gặp khi giọng nói và cách phát âm của một người thay đổi bất thường, khiến họ không còn giữ được giọng bản địa của mình. Hội chứng này thường là kết quả của đột quỵ, chấn thương đầu.

Đây cũng là lần đầu tiên y văn thế giới ghi nhận được trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt bị FAS, trước đó chỉ có báo cáo về một trường hợp ở người bị ung thư vú và một người khác bị ung thư não.

Nguồn: thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276