Căn bệnh khiến người mắc có thể tử vong tức thì

Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 10 ca động mạch chủ trong một tuần, được cho là cấp cứu tim mạch rất nặng, có thể khiến người mắc tử vong tức thì.

Ngày 31/1, đại diện Bệnh viện Việt Đức cho biết chỉ trong vòng một tuần, các bác sĩ đã tiếp nhận và điều trị 10 ca động mạch chủ, trong đó có 3 ca lóc động mạch chủ type A cấp tính, 2 ca chấn thương eo động mạch chủ, 2 ca vỡ phình động chủ bụng dưới thận, 3 ca lóc động mạch chủ type B cấp tính.

Trong đó, lóc động mạch chủ type A cấp tính là bệnh lý ngoại khoa nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở người khỏe mạnh, theo PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực.

Bệnh thường xuất hiện ở người có bệnh lý nền như cao huyết áp, một số bệnh bẩm sinh của mô liên kết như hội chứng Marfan, xảy ra nhiều hơn khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh. Lóc động mạch chủ cấp tính hết sức nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng do vỡ vào khoang màng tim, màng phổi hay suy tim cấp. Bệnh được coi là “thảm họa” trong các bệnh lý tim mạch.

Bệnh có các biểu hiện như cơn đau đột ngột vùng ngực hoặc bụng (phía sau cột sống thắt lưng), gây choáng, ngất, vã mồ hôi lạnh. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 20-30% bệnh nhân tử vong trong ngày đầu tiên, 50% trong 48 giờ đầu, tỷ lệ sống sót sau một tháng khoảng 10% nếu không được điều trị kịp thời.

PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn kiểm tra phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
PGS.TS Phùng Duy Hồng Sơn kiểm tra phim chụp của bệnh nhân. ẢnhBệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Sơn, với sự phát triển của y học, nhiều bệnh lý được điều trị bằng can thiệp nội mạch. Tuy nhiên, phẫu thuật cấp cứu vẫn là biện pháp duy nhất giữ tính mạng người mắc lóc động mạch chủ type A cấp tính. Trong năm 2022, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị 101 người mắc bệnh này với tỷ lệ tai biến thấp, tử vong dưới 10%.

“Đây là kết quả tương đương với các trung tâm lớn trên thế giới”, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, nói.

Lóc động mạch chủ cấp tính có thể phòng ngừa nếu phát hiện sớm, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ. Ví dụ, người bệnh cần loại bỏ các thói quen sinh hoạt có hại như: hút thuốc lá, thuốc lào; kiểm soát tốt tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao; hạn chế bia, rượu.

Tất cả bệnh nhân lóc động mạch chủ đều phải khám kiểm tra định kỳ theo lịch hẹn. Khám sàng lọc cho người thân của người bệnh đã được bác sĩ kết luận mắc động mạch chủ di truyền. Khi được cơ sở tuyến dưới chẩn đoán lóc động mạch chủ, bệnh nhân cần được chuyển đến bệnh viện có khả năng điều trị thực sự, tránh chuyển qua nhiều tuyến sẽ mất cơ hội.

Theo: Lê Nga (Nguồn: VNExpess)

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276