Cholesterol cao, 4 dấu hiệu cảnh báo mỡ tích tụ

Nếu hàm lượng cholesterol lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol "xấu", quá cao trong người thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học khiến người dân bị mỡ máu cao - Ảnh: Shutterstock
Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học khiến người dân bị mỡ máu cao – Ảnh: Shutterstock

Các chất béo có thể tích tụ trong và ngoài thành động mạch, làm tắc động mạch, khiến máu khó lưu thông. Đôi khi những chất lắng đọng này có thể đột ngột vỡ ra, hình thành cục máu đông, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

1. Tê và sưng tay chân

Người bị bệnh động mạch ngoại vi (PAD) do tích tụ mảng bám ở động mạch dẫn đến giảm lưu lượng máu đến phần dưới của cơ thể gồm chân và bàn chân. Người bị PAD thường không nhận đủ máu ở chân hoặc tay.

Do hạn chế lưu lượng máu đến chân nên đây cũng là lý do chúng ta cần chú ý những thay đổi về màu sắc của chân và bàn chân. Nếu không được điều trị, chân có thể bắt đầu chuyển sang màu nhợt nhạt hoặc xanh và có thể bị đau nhức, đặc biệt là khi đi bộ. Cơn đau này có thể giảm bớt sau vài phút nghỉ ngơi.

Theo Mayo Clinic, lạnh, tê và yếu ở cẳng chân hoặc bàn chân khi so sánh với bên còn lại chính là một dấu hiệu cảnh báo lượng cholesterol cao.

2. Các vấn đề về da

Quá nhiều cholesterol trong máu cũng có thể gây tích tụ chất béo trong da. Điều này có thể gây ra các tổn thương giống như chứng phát ban nhưng đặc trưng bởi các vết sưng màu cam hoặc hơi vàng chứa đầy chất béo. Dấu vết này có thể xuất hiện ở nhiều khu vực bao gồm khóe mắt, nếp nhăn trên lòng bàn tay hoặc mặt sau của cẳng chân.

3. Thay đổi màu sắc của móng tay

Động mạch hẹp cũng hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả móng tay. Bỗng nhiên móng tay xuất hiện các đường sẫm màu, Medline Plus gọi nó là những đường kẻ màu đỏ đến nâu đỏ dưới móng tay của bạn.

4. Vết sưng vàng quanh mắt

Được gọi là xanthelasma hoặc xanthelasma palpebrarum (XP) là một khối u màu vàng lành tính xuất hiện trên hoặc cạnh các góc của mí mắt, cạnh mũi. Theo phòng khám Cleveland, các chất cholesterol lắng đọng tích tụ dưới da và tạo thành xanthelasma.

Mặc dù người đái tháo đường, tăng lipid máu (cholesterol cao) và các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gây ra xanthelasma, tuy nhiên người cholesterol cao rất cần chú ý dấu hiệu này.

Theo: DS LÊ KIM PHỤNG (nguồn: tuoitre.vn)

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276