Chuyện gì xảy ra khi ăn uống ‘nóng lạnh xen kẽ’?

Thói quen ăn uống 'nóng lạnh xen kẽ' được các chuyên gia xem là không tốt cho sức khỏe, thậm chí đã có trường hợp bị thủng dạ dày.

Trang tin INF cho hay các chuyên gia y tế Trung Quốc gần đây đã lên tiếng cảnh báo rằng mọi người không nên giữ thói quen ăn uống xen kẽ nóng lạnh cùng nhau, trong bối cảnh nước này ngày một có nhiều các ca nhập viện liên quan đến thủng dạ dày.

Chuyện gì xảy ra khi vừa ăn nóng, uống lạnh? - Ảnh 1.
Không nên giữ thói quen ăn uống xen kẽ nóng lạnh cùng nhau. SHUTTERSTOCK

Cụ thể, bác sĩ Yang Jian – phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện Nhân dân số 5 Thành Đô (Trung Quốc), cho biết rằng gần đây bệnh viện đã tiếp nhận 7 trường hợp bị thủng dạ dày, nhiễm trùng khoang bụng do vừa ăn lẩu nóng, vừa ăn uống nước đá lạnh, trong đó bệnh nhân trẻ nhất chỉ mới 18 tuổi.

Bác sĩ Yang Jian giải thích rằng với người khỏe mạnh bình thường, khi ăn lẩu kết hợp với uống nước đá lạnh có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe như khó tiêu, đầy bụng do mạch dạ dày bị kích thích tăng co, làm chậm nhu động ruột và giảm tiết dịch tiêu hóa.

Nước lạnh cũng làm hạ nhiệt độ khoang bụng, dẫn đến hoạt động của các enzym tiêu hóa bị ức chế, khiến thức ăn không được hấp thụ tốt và dẫn đến chứng tiêu chảy.

Ăn uống nóng lạnh xen kẽ cũng sẽ kích thích mạnh đến dạ dày, dễ gây co thắt hoặc đau, lâu ngày có thể gây viêm dạ dày, viêm ruột.

Còn đối với người đã có tiền sử bị viêm loét dạ dày, ăn nóng và uống lạnh cùng lúc sẽ trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, với những món cay chứa nhiều ớt, tiêu như lẩu khi kết hợp cùng bia lạnh càng tăng khả năng giảm sức đề kháng của niêm mạc đối với sự ăn mòn axit dạ dày, từ đó có thể khiến dạ dày bị thủng.

Nếu thuộc nhóm nguy cơ cao có thể bị thủng dạ dày, bạn nên đặc biệt cẩn trọng. Nếu cảm thấy khát trong lúc ăn, bạn chỉ nên uống một hoặc hai ngụm nước ấm và không nên vừa ăn nóng vừa uống lạnh.

Theo: Trà Linh (nguồn: thanhnien.vn)

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276