Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ có thể xảy ra trước 90 ngày

Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ có thể xuất hiện rất sớm nhưng những dấu hiệu này lại dễ bị bỏ qua. Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) còn gọi là "đột quỵ nhẹ" hoặc "đột quỵ cảnh báo", có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Theo tiến sĩ Brandon Giglio (Bệnh viện NYU Langone, Mỹ), dù “đột quỵ cảnh báo” không gây tổn thương não, nhưng điều nguy hiểm là đó có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ trong vòng 48 giờ, 7 ngày, 30 ngày hoặc 90 ngày tới. Bởi vậy, không thể phớt lờ triệu chứng của cơn “đột quỵ nhẹ” này, theo tờ The Sun (Anh).

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ chết người xảy ra trước 90 ngày - Ảnh 1.
Thiếu máu não thoáng qua có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Shutterstock

Các triệu chứng của cơn “đột quỵ cảnh báo”

Giống như đột quỵ, các triệu chứng chính của TIA là đau đầu, chóng mặt, tay chân tê bì, yếu nửa người, khó nói, khó đi lại, xệ một bên mặt, méo miệng

Theo tiến sĩ Joshua Willey (Đại học Columbia, Mỹ), TIA có thể kéo dài trong vòng 5 – 10 phút, nhưng đôi khi chỉ 30 – 60 giây. Sau đó, cơ thể tự hồi phục hoàn toàn trong 24 giờ. Mặc dù cảm giác khó chịu có thể giảm dần trong vài giây, nhưng có thể báo trước những hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra nhiều ngày hoặc nhiều tháng sau.

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ chết người xảy ra trước 90 ngày - Ảnh 2.
Kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Shutterstock

Vì vậy, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của cơn “đột quỵ cảnh báo”, cần ngay lập tức đi khám, để phòng ngừa đột quỵ trước khi quá muộn.

Kiểm soát các yếu tố nguy cơ của đột quỵ

Các tình trạng như cholesterol và đường trong máu cao nếu không được kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết cần tăng cường hoạt động thể chất, bỏ thuốc lá, thay đổi chế độ ăn hoặc dùng thuốc điều trị huyết áp cao, mỡ máu cao, để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, theo The Sun.

Theo: thanhnien

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276