Không phải cứ mắc ung thư là chết: 4 loại ung thư có cơ hội được chữa khỏi trên 90% nếu như bạn ghi nhớ nguyên tắc này của bác sĩ

Dưới đây là 4 căn bệnh ung thư có khả năng được tiên lượng điều trị tốt nhất nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Khi nhắc đến căn bệnh ung thư, nhiều người sẽ nghĩ ngay đó là một “bản án tử hình”, tuy nhiên đây là một khái niệm cũ.

Theo dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia (Trung Quốc), tỷ lệ sống sót trung bình 5 năm đối với tất cả các bệnh ung thư là khoảng 67%, thậm chí đối với một số bệnh ung thư tỷ lệ sống sót có thể đạt tới hơn 90%.

Nói một cách chính xác thì ung thư thực sự là một căn bệnh mãn tính, giống như tiểu đường và cao huyết áp. Các bệnh mãn tính thường phát triển âm thầm, không lây nhiễm và khó chữa. Dù vậy, giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại ung thư khi cho kết quả rất tích cực.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã thực hiện một cuộc phân tích dữ liệu về các trường hợp ung thư toàn cầu và kết luận rằng: Có 1/3 số bệnh nhân có thể được ngăn chặn, 1/3 số bệnh nhân có thể được chữa khỏi và 1/3 bệnh nhân ung thư có thể điều trị kéo dài sự sống.

Theo các bác sĩ ung thư, nguyên tắc số 1 để ung thư được điều trị hiệu quả, ít tốn kém, khả năng sống cao đó là được phát hiện sớm.

Dưới đây là 4 căn bệnh ung thư có khả năng được tiên lượng điều trị tốt nhất nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

1. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư có tỷ lệ chữa khỏi cao và tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể đạt tới 99%.

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm, do đó, hầu hết bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt có thể sống sót trong nhiều năm và nhiều người trong số họ đã không chết vì ung thư tuyến tiền liệt mà vì những lí do khác nhiều hơn.Tuy nhiên, phát hiện bệnh khi ung thư đã di căn thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều.

Theo các bác sĩ, có hai cách chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến, đó là thăm trực tràng hoặc xét nghiệm định lượng PSA trong máu. Nếu bạn thấy có khó khăn khi đi tiểu hoặc thấy có máu trong nước tiểu thì nên đi khám bác sĩ ngay bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc những vấn đề khác về tuyến tiền liệt.

2. Ung thư vú

Trong quá khứ, ung thư vú từng được coi là một “án tử” nhưng những năm gần đây, điều trị ung thư vú đã có những tiến bộ đáng kể, đặc biệt là tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn sớm khá cao, tỉ lệ là 99% hoặc thậm chí là 100%

Tuy nhiên, bệnh ung thư vú được phát hiện sớm sẽ dễ dàng để điều trị và chữa khỏi hơn so với khi nó đã di căn. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ trên 45 tuổi nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc vú hàng năm.

3. Ung thư da

Những bệnh nhân mắc ung thư da có thể sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 91,5%.

Nguyên nhân chủ yếu bởi ung thư tế bào hắc tố da có thể phát hiện qua mắt thường khi vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nếu ung thư chưa di căn, bác sĩ có thế loại bỏ và điều trị nó bằng phẫu thuật.

Dù vậy, nếu người bệnh không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn, đồng thời khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20%.

Để ngăn ngừa ung thư da, bác sĩ khuyên mỗi người nên tự kiểm tra kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi, đặc biệt là ở phần lưng, da đầu, bìu và ở các kẽ chân.

4. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp cũng là một loại ung thư di căn chậm và tỷ lệ sống sót sau 5 năm của nó có thể lên tới 98%.

Hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều có cơ hội điều trị khá tích cực. Ngay cả khi khối u phát triển đến kích thước lớn hoặc đã bắt đầu lan sang các mô lân cận, xác suất được chữa khỏi sau phẫu thuật vẫn rất cao. Ngoài ra, ung thư tuyến giáp tương đối dễ nhận biết ở giai đoạn đầu, đây chính là lý do quan trọng giúp tỷ lệ chữa bệnh ung thư tuyến giáp thường tương đối cao.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276