Nguy cơ ung thư đường ruột do ăn quá nhiều 4 loại đồ ăn quen thuộc

Dưới đây là 4 loại đồ ăn quen thuộc bạn nên hạn chế để phòng bệnh ung thư đường tiêu hóa

1. Mì gói

Mì ăn liền được dân văn phòng ưa chuộng vì tính tiện lợi, nhanh giải tỏa cơn đói mà lại rất ngon miệng, tuy nhiên ăn mì gói trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Vì mì ăn liền hầu hết được làm từ bột mì tinh luyện nên thiếu chất xơ, trong quá trình chế biến một số loại mì lại cho thêm nhiều chất béo và muối. Nếu ăn những thực phẩm như vậy trong thời gian dài, cơ thể con người sẽ dễ bị ung thư ruột vì thiếu chất xơ, canxi và các dinh dưỡng khác.

Hơn nữa, nếu ăn quá no với mì ăn liền sẽ bị táo bón kinh niên, phân lưu lại quá lâu trong ruột già còn gây ung thư ruột.

2. Giăm bông xúc xích

Giăm bông xúc xích là một sản phẩm thịt đã qua chế biến, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn 50g sản phẩm thịt chế biến sẵn (tương đương với 1-2 chiếc xúc xích giăm bông) mỗi ngày trong thời gian dài sẽ làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Điều này là bởi xúc xích giăm bông chứa một số chất phụ gia và sắc tố khác nhau, khi ăn vào cơ thể sẽ tăng gánh nặng tiêu hóa và sinh bệnh.

3. Thịt nướng

Nướng thịt là một cách chế biến thức ăn không tốt cho sức khỏe, ăn nhiều thịt sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột, nhưng nếu nướng thịt thì nguy cơ phát sinh ung thư, khiến bệnh ung thư ruột dễ xảy ra lại càng tăng thêm.

Thịt nướng trong quá trình chế biến có thể tạo ra một lượng chất gây ung thư nhất định là amin dị vòng (của HCAs) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). Cả hai chất này đều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột lên nhiều lần!

4. Đồ chiên rán

Dầu mỡ là những thứ khó tiêu hóa nhất, ăn lâu chỉ gây gánh nặng cho dạ dày và ruột, hơn nữa còn có thể kích thích trực tiếp niêm mạc dạ dày, ruột dẫn đến viêm loét.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn đồ chiên rán có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn nhiều so với không ít ăn nó.

Do đó, với cả 4 loại thực phẩm nêu trên, quả thực chúng rất hấp dẫn và ngon miệng nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Eat This, WHO, Healthline, Internet

Bệnh ung thư đường ruột đang ngày càng trẻ hóa từ những triệu chứng đơn thuần như tiêu chảy hay táo bón, ăn uống kém hoặc ợ nóng, nôn ói,…Do đó cần kiểm tra sức khỏe đường tiêu hóa khi có những triệu chứng lạ, trong đó đặc biệt là phương pháp nội soi không đau tại Olympus Gia Mỹ giúp chẩn đoán nhanh, hỗ trợ điều trị bằng nội soi giúp điều trị hiệu quả ung thư đường tiêu hóa. Để biết về phương pháp này bạn có thể xem thêm tại bài viết này: Nội soi tiêu hóa thế hệ mới: Phương pháp vàng trong phát hiện sớm ung thư và điều trị bệnh tiêu hóa

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276