Phát hiện mới về chế độ ăn có thể giúp ngăn chặn một số loại ung thư

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ Cancer Discovery, đã phát hiện chế độ ăn ít chất béo có thể là chìa khóa để ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm có thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư.

Trước đây, người ta cho rằng chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến các khối u, nhưng một nhóm các nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Nam Úc (SAHMRI) và Đại học Adelaide (Úc), do tiến sĩ Daniel Thomas – Phó giáo sư Huyết học tại Đại học Adelaide – đứng đầu, đã đảo ngược lý thuyết này.

Nghiên cứu, được tài trợ bởi 3 quỹ nghiên cứu y khoa Hospital Research Foundation Group, Snowdome Foundation và Leukemia Foundation, và hợp tác với Đại học Stanford (Mỹ), cho thấy loại ung thư có đột biến gien IDH1 không thể phát triển nếu không có chất béo – có trong các loại thực phẩm như bơ và kem, theo trang web của Đại học Adelaide (Úc) Adelaide.edu.au.

Phát hiện mới về chế độ ăn có thể giúp ngăn chặn một số loại ung thư - ảnh 1
Loại ung thư có đột biến gien IDH1 không thể phát triển nếu không có chất béo – có trong các loại thực phẩm như bơ và kem SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Thomas cho biết: Chúng tôi đã nhân rộng kết quả trong nhiều loại ung thư, so sánh chế độ ăn uống bình thường với chế độ ăn hoàn toàn không có chất béo và rất ngạc nhiên khi thấy các khối u có đột biến IDH1 đã ngừng hoạt động khi thiếu chất béo.

“Không giống như các khối u khác, ung thư có đột biến IDH1 nghiện lipid, chúng cần ăn lipid”, tiến sĩ Thomas nói, theo Adelaide.edu.au.

Đột biến gien IDH1 là đột biến ác tính tái lập trình tế bào và thường gặp trong ung thư máu, ung thư tủy xương, ung thư xương, ung thư ống mật và ung thư não. Nhưng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những điểm yếu tiềm ẩn trong bệnh ung thư IDH1 giúp chữa bệnh cho bệnh nhân.

Những phát hiện này cuối cùng có thể làm tăng tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân ung thư IDH1 đã xạ trị, tiến sĩ Daniel Thomas cho biết.

Phát hiện mới về chế độ ăn có thể giúp ngăn chặn một số loại ung thư - ảnh 2
Đột biến gien IDH1 là đột biến ác tính tái lập trình tế bào và thường gặp trong ung thư máu, ung thư tủy xương, ung thư xương, ung thư ống mật và ung thư não SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học đã biết khối u ung thư thường ăn đường, nhưng tiến sĩ Thomas cho biết các khối u có đột biến IDH1 lại nghiện chất béo.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh những kết quả này về lâu dài, nhưng đối với bệnh nhân ung thư đột biến IDH1, nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, tiến sĩ Thomas nói.

Nghiên cứu này mở ra cơ hội cho các nghiên cứu dài hạn để chứng minh chắc chắn liệu chế độ ăn ít lipid hoặc thuốc hạ lipid máu có thể ngăn chặn các khối u này phát triển hay không, theo Adelaide.edu.au.

Nguồn: Thanhnien.vn

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại…

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276