Thay đổi màu sắc nước tiểu cảnh báo nguy cơ về sức khỏe

Nước tiểu loại bỏ chất thải khỏi máu, nên sự thay đổi màu sắc của nó có thể chỉ ra các vấn đề ở các cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể...

Sản xuất nước tiểu là một trong những cơ chế để loại bỏ các chất độc hại tiềm ẩn không mong muốn khỏi cơ thể. Thận giúp loại bỏ các chất độc và chất cặn bã ra khỏi máu, sau đó hòa tan vào nước để tạo thành nước tiểu. Màu vàng được tạo ra bởi chất urobilin, được tạo ra do sự phân hủy các tế bào hồng cầu cũ, không còn cần thiết cho cơ thể.

Nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt hay đậm phụ thuộc vào quá trình hydrat hóa. Không đủ nước sẽ làm cho nó đặc hơn, sẫm màu hơn. Nước tiểu khỏe mạnh được cho là có màu vàng rơm nhạt, nhưng nó luôn đậm hơn vào buổi sáng vì nó trở nên cô đặc hơn qua đêm. Nhưng nếu màu sắc của nước tiểu thay đổi, điều đó cảnh báo sức khỏe của bạn có vấn đề.

Màu sắc nước tiểu cảnh báo vấn đề sức khỏe

Nước tiểu màu đỏ hoặc hồng

Do nhiều nguyên nhân, từ nhiễm trùng đường tiết niệu đến sỏi thận hay ung thư. Nếu thấy nước tiểu bị đỏ mà không rõ lý do, bạn chắc chắn nên đi khám.

Nước tiểu màu nâu

Màu này có thể là kết quả của việc dùng thuốc, bao gồm kháng sinh metronidazole, một số loại thuốc nhuận tràng. Nó cũng có thể là một triệu chứng của rối loạn chuyển hóa porphyrin- một rối loạn chuyển hóa hiếm gặp… hoặc tình trạng bệnh lý (một số rối loạn bệnh lý gan, thận và nhiễm trùng đường tiết niệu có thể chuyển nước tiểu màu nâu sẫm) hoặc do thức ăn (ăn một lượng lớn đậu tằm, đại hoàng hoặc lô hội có thể gây ra nước tiểu màu nâu sẫm)…

Nước tiểu màu cam

Ngoài mất nước và một số loại thuốc, các vấn đề về gan và lượng bilirubin dư thừa có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu này.

Nước tiểu màu xanh lá

Thuốc và nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra một màu bất thường như vậy.

Nước tiểu màu trắng

Nước tiểu đục có thể chuyển sang màu trắng sữa do nhiễm trùng, kể cả nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, ở nam giới như viêm tuyến tiền liệt.

Màu xanh da trời

Nguyên nhân có thể do chứng rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là hội chứng tã xanh, trong đó rối loạn chuyển hóa dẫn đến nồng độ canxi trong máu cao và đôi khi nước tiểu có màu xanh lam, thường được phát hiện ở trẻ em.

Chú ý: Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt hay màu rơm vàng. Khi bạn mắc bệnh, nước tiểu có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Những dạng nước tiểu có màu sắc bất thường này có thể được hình thành bởi tình trạng mất nước, thực phẩm tiêu hóa và đồ uống, chất bổ sung, thuốc uống, chấn thương và bệnh tật. Nếu nguyên nhân từ đồ ăn thức uống thông thường thì nước tiểu chỉ đổi màu trong thời gian ngắn, còn nếu vẫn đổi màu trong thời gian dài thì bạn cần gặp bác sĩ.

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống

Nếu bạn muốn yên tâm hơn thì có thể tới Olympus Gia Mỹ để được làm các xét nghiệm để kiểm tra các bất thường qua đó được điều trị sớm và kịp thời nếu phát hiện bệnh.

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276