TP.HCM điều trị COVID-19 tiếp tục theo mô hình tháp ba tầng

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hệ thống cơ sở điều trị COVID-19 tại TP.HCM vẫn tiếp tục thực hiện theo mô hình tháp ba tầng.

TP.HCM điều trị COVID-19 tiếp tục theo mô hình tháp ba tầng - Ảnh 1.
Người dân đến Trạm y tế phường Trường Thọ (TP.HCM) tiêm vắc xin phòng COVID-19 – Ảnh: THU HIẾN

Ngày 26-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức tập huấn trực tuyến cho các bệnh viện và trung tâm y tế về thu dung và điều trị COVID-19 ở người lớn và trẻ em.

Theo đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến chủng Omicron như XBB.1.5, XBB.1.9.1, XBB.1.16 và XBB.1.16.1.

Bên cạnh đó, hiện nay số ca bệnh COVID-19 nhập viện điều trị bắt đầu tăng trở lại.

Các cơ sở y tế cần chuẩn bị sẵn sàng để công tác thu dung, chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 được diễn ra nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm nguy cơ diễn tiến nặng.

Hệ thống cơ sở điều trị COVID-19 tại TP sẽ tiếp tục được thực hiện theo mô hình tháp ba tầng.

Cụ thể, tầng một là cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 không triệu chứng và nhẹ, tầng hai là cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 mức độ vừa, nặng và tầng ba là cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch.

Đối với công tác thu dung và điều trị COVID-19 ở trẻ em, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP – cho biết vẫn triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi điều trị cho trẻ cần tuân thủ các nguyên tắc: tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm khuẩn trước và trong thời gian điều trị, chăm sóc; phân loại trẻ bệnh theo mức độ và điều trị theo các mức độ nặng của bệnh…

Đồng thời, bác sĩ Tiến cũng nhấn mạnh đến các yếu tố nguy cơ cần chỉ định nhập viện đối với trẻ em mắc COVID-19.

Thứ nhất là trường hợp trẻ mắc COVID-19 được chẩn đoán mức độ nhẹ nhưng đang có diễn tiến thành trung bình, nặng hoặc nguy kịch.

Thứ hai là trường hợp trẻ mắc COVID-19 mức độ nhẹ có kèm theo một trong các dấu hiệu cảnh báo nặng như sốt cao trên 39 độ C không hạ hoặc sốt cao liên tục trên ba ngày.

Ngoài ra, trẻ có các dấu hiệu nguy hiểm toàn thân (nôn tất cả mọi thứ, li bì khó đánh thức, bỏ ăn bỏ bú, co giật), đau tức ngực, thở nhanh, thở bất thường, SpO2 dưới 95% hoặc các dấu hiệu cảnh báo của bệnh đồng nhiễm…

Đối với công tác thu dung và điều trị COVID-19 ở người lớn, bác sĩ Hà Thị Hải Đường – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới – đã nhấn mạnh đến các nguyên tắc điều trị phân theo mức độ nhiễm COVID-19 của người bệnh.

Đồng thời chia sẻ, hướng dẫn các đơn vị về việc sử dụng thuốc trong điều trị COVID-19 như thuốc kháng vi rút, thuốc corticoid, thuốc điều trị kháng đông, và các phương pháp hỗ trợ hô hấp, nhất là nội dung chỉ định và chống chỉ định khi sử dụng ECMO.

Số ca COVID-19 tại TP.HCM tăng nhẹ

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính từ 16h ngày 25-4 đến 16h ngày 26-4, TP ghi nhận 301 ca mắc mới COVID-19, 94 ca nhập viện, 34 ca xuất viện, 311 ca đang điều trị, 102 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp.

Số ca mắc, nhập viện do COVID-19 tại TP vẫn đang có chiều hướng tăng nhẹ trong thời gian gần đây.

Để phòng bệnh, người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc thông điệp V2K (khử khuẩn, khẩu trang và tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ).

Theo: tuoitre.vn

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276