Tưởng cảm cúm hóa áp xe gan

Người đàn ông 66 tuổi, sốt cao hơn hai tuần, đau tức sườn phải, sụt ba kg, ăn uống kém, mệt mỏi nhiều, bác sĩ phát hiện áp xe gan nguy hiểm.

Trước đó, người bệnh nghĩ mình bị cảm cúm nên tự truyền dịch, dùng thuốc tại nhà nhưng không đỡ. Đến khi sốt cao, da xanh, cơn đau dữ dội không rõ nguyên nhân nên ông đi khám.

Ngày 3/2, bác sĩ Trần Quang Định, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cho biết kết quả siêu âm và chụp cắt lớp ổ bụng cho thấy ổ áp xe lớn chứa dịch mủ, nhiễm trùng nặng. Bác sĩ chọc dẫn lưu hút gần 150 ml dịch mủ đục kết hợp điều trị kháng sinh, theo dõi tình trạng viêm nhiễm.

Sau ba ngày, bệnh nhân hết sốt, sức khỏe tiến triển tích cực, tình trạng lâm sàng cải thiện tốt.

Áp xe gan là bệnh lý nguy hiểm, do tế bào gan bị phá hủy tạo thành ổ mủ to hoặc nhỏ, đơn độc hay nhiều ổ khác nhau. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ổ áp xe vỡ sẽ dẫn đến các biến chứng như viêm phúc mạc ổ bụng, tràn mủ màng phổi, nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng.

Để phòng ngừa áp xe gan, bác sĩ khuyến cáo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường. Tuyệt đối không ăn các loại thịt chưa nấu chín như nem chua, nem chạo, gỏi, tiết canh, rau sống chưa được rửa sạch… Uống nước đun sôi. Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn. Khi có dấu hiệu bất thường như sốt cao, rét run, đau tức vùng hạ sườn phải, ấn đau kẽ sườn, nghi ngờ áp xe gan cần đến bệnh viện, cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Theo: Minh An (nguồn: vnexpress.net)

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276