Ung thư não có di truyền không?

Chỉ có hai thể bệnh u não mang tính di truyền, tuy vậy u não là bệnh nguy hiểm cần nhận biết sớm để điều trị kịp thời.

U não là tập hợp một số lượng lớn các tế bào não phát triển bất thường, ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Các khối u não có thể bắt đầu trực tiếp từ tế bào não hoặc tế bào đệm của hệ thần kinh trung ương. Trường hợp u não di căn thì bắt nguồn từ các tế bào của những bộ phận khác như phổi, thận… và theo máu đến não.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết, u não là bệnh gây tử vong cao hàng thứ ba ở lứa tuổi trung niên và thứ hai ở trẻ em dưới 15 tuổi. Nhiều người bệnh lo lắng u não có di truyền vì lo sợ ảnh hưởng đến con cái, người thân. Thực tế, chỉ có khoảng 5-10% ca ung thư là do di truyền và 2% trong tổng số đó liên quan đến u não. Chỉ có khoảng 0,1-0,2% tổng số ca ung thư là do u não di truyền.

Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết thêm, trong số rất nhiều loại u não khác nhau, có hai thể bệnh u não có thể mang tính di truyền là u não do gene NF và u xơ cũ. U não liên quan đến gene NF1/NF2 trong u bao sợi thần kinh thường có biểu hiện là những khối u nhỏ trên mặt da (thể NF1) và các khối u xuất hiện trên hộp sọ khó quan sát được (thể NF2).

Những người được chẩn đoán là mang gene NF1 hoặc NF2 khi sinh con sẽ có xác suất mang bệnh u não di truyền. Khi thăm khám cho trẻ, bác sĩ thực hiện quan sát trên da có những bớt màu cà phê sữa hay không. Khi đó, bác sĩ có thể cân nhắc đến trường hợp trẻ có khả năng có gene NF1 hoặc NF2 và thực hiện tầm soát để phát hiện yếu tố nguy cơ mắc u não từ nhỏ. Từ đó, bác sĩ quyết định phương pháp điều trị phù hợp để ngăn chặn tổn thương và mang lại lợi ích điều trị tốt hơn.

U não thể gene NF và u xơ cũ có yếu tố di truyền. Ảnh: Freepik
U não thể gene NF và u xơ cũ có yếu tố di truyền. Ảnh: Freepik

Với u xơ cũ, đây là thể u xuất hiện ở những vùng não làm ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tấn Sĩ, xác suất mắc bệnh và di truyền của tình trạng này rất hiếm gặp.

“Mặc dù u não có tỷ lệ di truyền thấp nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. Do đó, những người nhận thấy có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, nhất là ở vùng đầu, sọ não thì không nên chủ quan”, bác sĩ Tấn Sĩ chia sẻ.

Nếu phát hiện các triệu chứng có nghi ngờ liên quan đến u não như đau đầu, động kinh (co giật), suy giảm thị lực, suy giảm trí nhớ, có những thay đổi bất ổn về mặt tâm lý, tê yếu tay chân, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác ở một vị trí nhất định,… tốt nhất người bệnh nên đến thăm khám tại khoa ngoại thần kinh.

Trong trường hợp u não, các bác sĩ cân nhắc phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp nhiều biện pháp cùng lúc để loại bỏ hoặc giảm thiểu kích thước khối u. Từ đó, người bệnh được điều trị và hạn chế tối đa các biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo: Dung Nguyễn (nguồn: vnexpress.net)

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276