Ung thư thận âm thầm không triệu chứng

Hà Nội - Cô gái 28 tuổi sốt cao, tưởng sốt xuất huyết nên đi khám, siêu âm phát hiện khối u to, xác định ung thư thận.

Ngày 12/2, bác sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Phụ trách đơn vị can thiệp, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết khối u dài 14 cm, kết quả sinh thiết ung thư thận giai đoạn ba.

Bác sĩ mổ cắt khối u, đồng thời can thiệp nút mạch nhằm hạn chế mất máu trong và sau mổ. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân ổn định, tiếp tục điều trị theo phác đồ hóa chất.

Theo bác sĩ Thịnh, trường hợp mắc ung thư thận không triệu chứng không phải quá hiếm, do bệnh diễn biến âm thầm. Tuy nhiên, bệnh nhân trẻ dưới 30 tuổi thường ít gặp hơn.

Trước đó, bệnh nhân nam, 91 tuổi, tiểu ra máu cách đây một năm, nay đi khám cũng phát hiện ung thư thận. Tuy nhiên, do tuổi cao và nhiều bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh khớp… bệnh nhân không thể phẫu thuật. Bác sĩ chỉ can thiệp nút mạch xử lý tổn thương.

U thận được chia thành hai loại là u thận lành tính và u thận ác tính. Tùy từng giai đoạn bệnh và khối u, người bệnh có những phương pháp điều trị khác nhau.

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng bệnh thường không rõ ràng với những biểu hiện như đau lưng, đau bên hông, tụt cân hoặc chán ăn, sốt và đổ mồ hôi đêm… Bệnh rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác như thoát vị đĩa đệm, viêm dạ dày…

Nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới u thận như thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn đồ ăn bị nhiễm hóa chất, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Ung thư thận cũng có tính di truyền.

Các bác sĩ khuyến cáo cách phòng bệnh là duy trì chế độ ăn uống ngủ nghỉ, sinh hoạt khoa học, điều độ. Vận động thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao miễn dịch cho cơ thể… Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

Theo: Minh An (nguồn: vnexpress)

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại.

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276