Loại vitamin có thể làm giảm 38% nguy cơ ung thư di căn

Vitamin D giữ cho xương khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin D còn có thể ngăn ngừa ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y Đại học Harvard (Mỹ), đã tìm hiểu mối liên quan giữa ung thư và vitamin D trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open.

Loại vitamin có thể làm giảm 38% nguy cơ ung thư di căn - ảnh 1
Cách tốt nhất để hấp thu vitamin D là bằng cách tự nhiên thông qua việc phơi nắng mặt trời 10 – 15 phút vào buổi sáng mỗi ngày. SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu bao gồm 25.871 người, ở độ tuổi từ 50 trở lên và không bị ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Họ được cho uống vitamin D mỗi ngày.

Sau khi theo dõi trong 5,3 năm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống vitamin D bổ sung giúp giảm 17% nguy cơ ung thư di căn gây tử vong. Đặc biệt, kết quả còn cho thấy ở người có cân nặng khỏe mạnh, giảm đến 38% nguy cơ ung thư di căn, theo nhật báo Express (Anh).

Trường Y Harvard cho biết thêm: Kết quả của nghiên cứu quy mô lớn và cẩn thận này cho thấy: Đối với những người có cân nặng khỏe mạnh có nguy cơ cao mắc ung thư (do lối sống hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư), bổ sung vitamin D hằng ngày từ tuổi 50 có thể hữu ích. Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên quan giữa “vitamin ánh nắng mặt trời” và ung thư.

Loại vitamin có thể làm giảm 38% nguy cơ ung thư di căn - ảnh 2
Người có cân nặng khỏe mạnh, hấp thụ vitamin D có thể giúp giảm đến 38% nguy cơ ung thư di căn SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu trước đây cho thấy những người có lượng vitamin D trong máu cao hơn, ít có nguy cơ mắc ung thư hơn.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) giải thích rằng người lớn cần 400 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D mỗi ngày.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để hấp thu vitamin D là phơi ánh nắng mặt trời 10 – 15 phút vào buổi sáng mỗi ngày.

Cũng có thể tăng lượng vitamin D trong chế độ ăn uống từ các nguồn thực phẩm như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, thịt đỏ, gan, lòng đỏ trứng,…

Lưu ý không uống quá nhiều vitamin D

Hấp thụ quá nhiều vitamin D có thể khiến canxi tích tụ trong máu và cơ thể. Điều này có thể dẫn đến triệu chứng như buồn nôn hoặc nôn, yếu cơ, mệt mỏi, cáu gắt, táo bón, đi tiểu nhiều, sỏi thận, theo chuyên trang y tế WebMD (Mỹ).

Hàm lượng vitamin D cực cao có thể dẫn đến suy thận, nhịp tim không đều, thậm chí tử vong.

(Nguồn: Thanhnien.vn)

Ung thư hay các bệnh hiểm nghèo khác không phải là dấu chấm hết, nhưng với điều kiện là phát hiện sớm. Vì thế, các chuyên gia y tế khuyến khích người dân có chế độ ăn uống lành mạnh, thể dục thể thao hợp lý và gặp gỡ bác sĩ để được tư vấn danh mục khám định kỳ phù hợp dựa trên nhu cầu riêng, độ tuổi, giới tính, tiền sử gia đình, tiền sử bản thân, chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe hiện tại…

Olympus Gia Mỹ là một trong những địa chỉ khám sức khỏe – tầm soát bệnh chất lượng cao với mức chi phí hợp lý dành cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hãy liên hệ Phòng khám để được các bác sĩ thiết kế gói khám phù hợp với nhu cầu của Quý khách hoặc xem thêm ở đây!

Liên hệ: 0903 65 7276 để được tư vấn chi tiết!

There are no comments yet

Tin khác đã đăng

0903 65 7276